Sách ảnh khai thác vẻ đẹp của chim rừng Việt Nam

Đặc điểm, tập tính sinh hoạt cùng vẻ đẹp hoang dã của các loài chim vàng anh khăn mỏ quạ, chim ăn ong, hồng vũ... được tái hiện sinh động, biến ảo qua ống kính của nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương.

 

Nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương cùng NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách ảnh Chim rừng Việt Nam. Ấn phẩm chỉ gần 80 trang này phác họa một cách sống động thế giới của các loài chim trong thiên nhiên. Sách in đẹp, trình bày rõ ràng, khúc chiết đặc điểm nhận dạng cũng như quá trình sống của chim vàng anh, trảu, hồng vũ, giẻ cùi, cắt, khách, ưng, diều hâu... Bên cạnh những lời giải thích ngắn gọn là các tác phẩm nhiếp ảnh về chim do nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương thực hiện.

Một con chim Trảu một thân một mình bảo vệ và chăm sóc cho con.

Chim trảu một thân một mình bảo vệ và chăm sóc cho con. Ảnh: Lê Hoài Phương.

Lật giở từng trang sách, độc giả như thấy những cánh cửa kỳ diệu của thiên nhiên mở ra. Ở đấy, loài chim cũng như con người, chúng sắp xếp cuộc sống thật khoa học, chu đáo và tận tâm. Chim cũng cho con bú, cũng có tình mẫu tử sâu đậm, và có bản năng sinh tồn thật mạnh mẽ...  

Những người thực hiện hy vọng, từ cuốn sách nhỏ, độc giả "nhí" sẽ thêm hiểu, yêu quý và trân trọng thiên nhiên, hiểu được tương quan và ý nghĩa của việc cân bằng các hệ sinh thái, để từ đó dần hình thành ý thức và có những đóng góp tích cực bảo vệ môi trường sống.

Nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương sinh năm 1961. Ông tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1986. Ông là hội viên Hội nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam, hội viên Hội điện ảnh Việt Nam, hội viên Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Lê Hoài Phương chuyên chụp ảnh về động vật rừng từ năm 1999. Nhiếp ảnh gia này có hơn 10.000 bức ảnh mô tả sống động các loài thú, chim, bò sát và các loài côn trùng... được trao tặng kỷ lục Guiness Việt Nam năm 2005 với danh hiệu "Người chụp ảnh động vật rừng hoang dã nhiều nhất Việt Nam". Ông cũng là người sáng lập ra một trang web để quảng bá hình ảnh thiên nhiên và môi trường đến công chúng, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Bìa cuốn sách "Chim rừng Việt Nam".

Bìa cuốn sách "Chim rừng Việt Nam".

Nhiếp ảnh gia từng nhận nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh chủ đề môi trường như: Giải "Bảng vàng danh dự", ảnh báo chí của Tổ chức Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) năm 2000, 2005, Huy chương vàng Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, giải nhất ảnh báo chí toàn quốc Khoảnh khắc vàng 2008... và hơn 100 giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài nước.

Ngoài ra, ông còn đoạt một số giải thưởng điện ảnh như: giải nhất Liên hoan phim Môi trường toàn quốc 2007 (phim tài liệu: Vàng anh - loài chim huyền thoại), giải thưởng lớn "Việt Nam xanh" tại Liên hoan phim môi trường năm 2010 và giải Cánh diều vàng cho phim và đạo diễn phim tài liệu xuất sắc năm 2010 cho bộ phim Tội ác rừng xanh.

 

Chim rừng Việt Nam qua ống kính Lê Hoài Phương

Chim Hồng vũ bé nhỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

 

Chim hồng vũ bé nhỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chim Giẻ cùi mỏ đỏ.

Chim giẻ cùi mỏ đỏ.

Chim Ưng bụng hung đang săn mồi.

Chim ưng bụng hung đang săn mồi.

dieu_dau_nau-1345786494_480x0.jpg

Chiếc tổ Ưng xám được xây trên một cây Vông nem có gai nhọn tua tủa và trơ ra giữa nắng gió.

Chiếc tổ ưng xám được xây trên một cây vông nem có gai nhọn tua tủa và trơ ra giữa nắng gió.

Vang_anh_1-1345786494_480x0.jpg


Ảnh: Lê Hoài Phương
Theo Vnexpress

  Bài cùng chuyên mục

  • Những khoảnh khắc ấn tượng của động vật hoang dã

   Loạt ảnh ấn tượng về động vật hoang dã này nằm trong cuộc thi nhiếp ảnh Smithsonian Photo Contest, đặc tả chi tiết vẻ đẹp của những loài động vật.

  • 10 giống ngựa quý hiếm nhất thế giới

   Mặc dù trong tương lai, các nhà khoa học có thể lấy mẫu gen của chúng để duy trì nòi giống nhưng hiện tại, những giống ngựa này đang dần biến mất khỏi Trái Đất.

  • Những hình ảnh đẹp về loài sói

   Những hình ảnh đẹp về loài sói - Bạn đang tìm cho mình một bức hình nền điện thoại độc đáo, bạn tìm kiếm những tấm ảnh về thiên nhiên cây cỏ hoặc đơn giản là chỉ cần những bức hình phù hợp với sở thích, tính cách và tâm trạng của mình. Hôm nay, Saobiz.net xin gửi đến quý bạn đọc những hình ảnh đẹp về loài sói .

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.