Loài giáp xác có độc

Các nhà động vật học người Anh lần đầu phát hiện được loài giáp xác có nọc độc sống tại các hang động dưới nước.

Loài giáp xác remipede có hình dáng giống như những con rết được các nhà khoa học phát hiện sống ở các hang động dưới nước thuộc vùng biển Caribbean, quần đảo Canary và khu vực tây Australia. Chúng có khả năng hóa lỏng con mồi, thường là các loài giáp xác khác, bằng một hợp chất lỏng tương tự như nọc độc rắn chuông.

loai giap xac co docchat doc co the co the giup loai giap xac khong mat tim duoc con moi mot cach de dang. (anh: natural history museum)

Loài giáp xác có độcChất độc cơ thể có thể giúp loài giáp xác không mắt tìm được con mồi một cách dễ dàng. (Ảnh: Natural History Museum)

Chất độc của loài giáp xác là một hợp chất độc gồm enzyme và chất làm tê liệt, có thể phá vỡ các mô của cơ thể và remipede sẽ hút chất lỏng từ bộ xương ngoài của con mồi làm thức ăn. Các nhà khoa học cho biết, thói quen ăn con mồi và sử dụng nọc độc của loài giáp xác tương tự như loài nhện.

Tuy nhiên, sự tiêu hóa con mồi của remipede là độc nhất trong số các loài động vật giáp xác. "Vì không có mắt, nên nọc độc của remipede giúp chúng thích nghi với môi trường sống trong hang động nghèo dinh dưỡng", BBC dẫn lời nhà nghiên cứu Ronald Jenner, thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết.

Động vật giáp xác bao gồm tôm, nhuyễn thể, tôm hùm và cua, thuộc ngành động vật chân đốt. Nọc độc đặc biệt phổ biến ở ba trong số 4 nhóm thuộc ngành chân đốt ví dụ như côn trùng. Loài giáp xác mới được phát hiện là một trường hợp ngoại lệ.

Theo VNE

  Bài cùng chuyên mục

  • Cơ chế tiêu hóa kỳ lạ của loài cá sấu

   Xuất hiện thường trực trên những kênh truyền hình cáp về tự nhiên, cá sấu được miêu tả là một trong những loài thú săn mồi đáng sợ nhất trên trái đất.

  • Tập quán sinh sản kỳ lạ của loài thằn lằn

   Whiptail là loài thằn lằn đuôi dài sống ở khu vực Nam Mỹ và Mexico. Đối với những con whiptail cái, việc tìm kiếm một người bạn tình được coi là điều là không thể, cho dù chúng có tất cả các đặc điểm và kỹ năng cần thiết.

  • Phát hiện loài rắn độc mới ở Việt Nam

   Ba nhà khoa học thuộc bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và viện động vật Saint Petersbourg, CHLB Nga đã phát hiện và công bố một loài rắn độc mới cho khoa học.

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.