Những loài động vật 'hóa thạch sống' đặc biệt

Động vật hóa thạch sống là những loài giữ nguyên hình dạng qua hàng triệu năm, có rất ít hoặc thậm chí không có họ hàng, đại diện cho một giống loài duy nhất còn tồn tại.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Aadvark là loài đào bới, sống về đêm, và là loài duy nhất thuộc họ Tubilidentata còn sống sót. Voi là họ hàng gần nhất của loài này.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Gấu trúc đỏ. Loài này sống ở vùng rừng ôn hòa của dãy Himalaya, đây là loài duy nhất thuộc họ Ailuridae còn sống. Tuy có tên là gấu trúc đỏ nhưng loài này lại ít có quan hệ với gấu trúc. Chúng cùng họ với gấu, gấu trúc Mỹ và chồn.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Tuatara. Trông có vẻ giống thằn lằn nhưng Tuatara lại thuộc họ Sphenodonia. Hiện chỉ có 2 bộ Tuatara tồn tại, và chúng vẫn giữ nguyên hình dạng có từ 200 triệu năm trước. Các nhà khoa học cho rằng loài này có thể sống tới hơn 300 năm, nếu như điều kiện sống phù hợp. Đáng tiếc loài này đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Ốc anh vũ. Đây là đại diện duy nhất của bộ Nautiloidea. Ốc anh vũ có vỏ ngoài, không giống như họ hàng xa của nó là mực và bạch tuộc.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Ếch tím. Mới được phát hiện vào năm 2003, loài này được miêu tả như “một chiếc bánh rán phồng với những chiếc chân ngắn và mập, cùng một chiếc mũi nhọn”. Đôi lúc, loài này kêu như tiếng gà con.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Thú mỏ vịt. Chúng có chiếc mỏ như của vịt, nhưng lại có lông trên cơ thể như loài động vật có vú. Chúng đẻ trứng và là loài động vật có vú có độc duy nhất trên thế giới. Loài này có 10 nhiễm sắc thể giới tính. Nó là đại diện duy nhất của gia đình Ornithorhynchidea.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Tôm-bọ ngựa. Tuy có tên là Tôm-bọ ngựa nhưng loài này lại không thuộc họ tôm hay bọ ngựa. Chúng có nhiều màu và có một bộ vuốt vô cùng khỏe, có thể phá vỡ kính bể cá chỉ bằng một cú tấn công. Chúng khá chung thủy và có thể sống chung với nhau trong 20 năm. Đây cũng là loài có đôi mắt phát triển nhất trong thế giới động vật.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Cá mút đá myxin. Loài này trông khá giống với lươn, nhưng nhiều chuyên gia không xếp chúng vào họ cá, mà là lớp động vật xương sống, do chúng có sọ nhưng lại không có cột xương sống. Loài này có nguồn gốc từ cách đây 330 triệu năm, nó là cầu nối giữa họ xương sống và không có xương sống.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Gà móng. Đây là một tỏng những loài chim gây nhiều tranh cãi nhất do cây tiến hóa của chúng có nhiều nhánh khuyết. Nó là thành viên duy nhất của họ Opisthocomidea. Nó có nhiều đặc điểm thường thấy ở các loại chung, như nó có móng ở đầu cánh, giúp nó trèo và bám vào cây.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Koala. Dù thường được cho là gấu, nhưng chúng lại không hề có họ hàng với gấu. Thực tế, chúng là thành viên của họ Phascolarctidea. Người ta cho rằng loại thú có túi này đã có từ cách đây 20 triệu năm. Sau đó, chúng đã tiến hóa để sống trong các rừng nhiệt đới, thay vì sống trong các rừng bạch đàn như hiện nay.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Rùa mũi lợn là thành viên duy nhất của họ Carettochelyidae. Không giống các loài rùa nước ngọt khác, loài này có họ với rùa biển. Đây là loài ăn tạp, nó thậm chí có thể ăn thịt những con kangaroo hoặc gia súc chết.

Những loài động vật "hóa thạch sống" đặc biệt
Cua móng ngựa. Tuy có tên là cua móng ngựa, nhưng loài này không thuộc họ cua, không thuộc bộ giáp xác. Chúng có họ với các loài thuộc lớp nhện. Loài này có từ cách đây 450 triệu năm. Chúng thậm chí có máu màu xanh. Loài này có hệ thống  miễn dịch đặc biệt, giúp ích rất nhiều cho những nghiên cứu về ung thư, chữa bệnh viêm màng não…


Theo Kien Thuc, Mnn

Bài cùng chuyên mục

 • 10 quái vật ăn thịt kinh hoàng nhất thời tiền sử

  Các nhà khoa học đánh giá sự kinh khủng của các loại động vật ăn thịt không phải ở sự to xác hay dữ tợn của nó mà dựa chủ yếu dựa vào khả năng bắt mồi, phổ thức ăn rộng lớn, khả năng tiêu hóa nhanh hay các loại tổ chức cơ thể như móng vuốt, mồm, răng nanh… phù hợp với khả năng săn bắt nhất.

 • Những ghi chép về loài rồng 'có thật' trong lịch sử

  Rồng là linh vật trong truyền thuyệt được coi là sản phẩm trong trí tưởng tượng của loài người. Tuy nhiên có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết huyền bí đã ghi nhận sự xuất hiện của loài sinh vật to lớn, biết bay,biết khạc ra lửa này.

 • Quái thú khổng lồ Megatherium

  Quái thú khổng lồ Megatherium là một trong những quái thú sở hữu sức mạnh đáng sợ sống trên Trái đất cách đây 2 triệu đến 8.000 năm về trước. Cái tên Megatherium của chúng có nghĩa là "thú lớn", hiện họ hàng gần gũi nhất còn sinh tồn của Megatherium chính là lười cây.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.