Phát hiện khủng long bạo chúa ở Nam bán cầu

 Từ trước đến nay, các nhà khoa học vẫn cho rằng, loài khủng long bạo chúa chỉ phát triển ở Bắc bán cầu, nhưng phát hiện về loài khủng long ở Australia đã mở ra trang mới trong con đường tiến hóa của loài bò sát đặc biệt này. 

Các nhà khoa học đến từ Cambridge, London và Melbourne vừa phát hiện bằng chứng đầu tiên về loài khủng long bạo chúa xuất hiện ở những lục địa phía Nam qua một đoạn xương gần hông được tìm thấy tại Dinosaur Cove ở bang Victoria, Australia. 
 
Mẩu xương dài khoảng 30cm trông giống như cây gậy với một đầu phẳng nối với phần hông, đầu còn lại trông giống chiếc giày. 
 
Tiến sĩ Roger Benson, chuyên ngành Khoa học Trái Đất, ĐH Cambridge, nói: "Chiếc xương lthuộc về loài khủng long bạo chúa, bởi vì loài này có xương hông rất khác biệt".
 
 
Phát hiện xương khủng long bạo chúa ở Dinosaur Cove, bang Victoria, Australia
 
Đoạn xương cho thấy, cách đây khoảng 110 triệu năm, có một loài khủng long bạo chúa nhỏ sinh sống. 
 
Tiến sĩ Paul Barret, nhà cổ sinh học ở Bảo tàng lLch sử tự nhiên London, nhận xét: "Sự xuất hiện của loài khủng long bao chúa ở các lục địa phía Nam là rất khác thường. Chúng đại diện cho nhóm khủng long phương Bắc xuất hiện cả ở phương Nam. Loài khủng long bạo chúa này có thể đã tiến tới những nơi như thế này trong thời kì đầu tiến hóa. Khả năng những loài khác vẫn sẽ được khám phá ở châu Phi, Nam Mỹ và Ấn Độ". 
 
Theo tiến sĩ Benson, loài khủng long này cao khoảng 3m và nặng khoảng 80kg. Chúng cũng có đầu lớn và chi trước nhỏ - nét đặc trưng của khủng long bạo chúa. 
 
Loài mới được phát hiện nhỏ hơn rất nhiều loài khủng long bạo chúa hoàng đế cao tới 12m và nặng khoảng 4 tấn. 
 
Loài khủng long bạo chúa nhỏ xuất hiện ở thời kì đầu kỉ Phấn trắng, cách đây khoảng 110 triệu năm trong khi loài bạo chúa hoàng đế sống vào uối kỉ Phấn trắng, cách đây khoảng 70 triệu năm.
 
 
Mẩu xương dài 30cm, với một đầu dẹt và một đầu giống như chiếc giầy
 
Trong giai đoạn phát triển của loài khủng long trên Trái Đất, các mảng lục địa được tách ra từ một siêu lục địa đơn nhất để trở thành các lục địa như ngày nay. 
 
Loài khủng long mới được phát hiện có thể nằm ở khu vực giữa của lục địa tách vỡ, mà bây giờ là các lục địa phía Nam, bao gồm Nam Mỹ, Nam Cực, châu Phi và châu Úc, trong khi các lục địa phía Bắc thì không tách nhau (châu Âu và châu Á, Bắc Mỹ). 
 
Tại sao chỉ ở phía bán cầu Bắc, loài khủng long bạo chúa mới phát triển thành những kẻ ăn thịt khổng lồ, còn ở phía Nam thì không. Theo tiến sĩ Benson, cần chờ những bằng chứng tiếp theo để có câu trả lời.

(Theo Báo Đất Việt)

Bài cùng chuyên mục

 • Ngư long tiền sử mang tên Lenin

  Một loài động vật bò sát biển đã tuyệt chủng sẽ mang tên của lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin, người sáng lập Liên bang Xô viết.

 • Khí hậu ấm đẩy nhanh quá trình tiến hóa của bò sát

  Các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol và học viện Royal Holloway (Đại học London) của Anh vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất đối với hóa thạch động vật bò sát.

 • Tìm thấy hóa thạch loài bò sát bay mới

  Các nhà cổ sinh vật học Anh cho biết họ đã làm việc với các đồng nghiệp quốc tế để xác định các mẫu hóa thạch của một loài bò sát bay đã tuyệt chủng mới được phát hiện.

 • Hóa thạch tổ tiên loài rùa

  Các nhà cổ sinh vật học người Mỹ cho biết đã phát hiện một hóa thạch, qua đó cung cấp manh mối về quá trình tiến hóa ban đầu đối với sự phát triển tự nhiên của mai rùa.

 • Hóa thạch dấu chân động vật nhỏ nhất thế giới

  Các nhà khoa học đã phát hiện thấy dấu chân hóa thạch nhỏ nhất của động vật ở Canada. Hóa thạch này được cho là của một loài động vật giống kỳ nhông sống cách ngày nay 315 triệu năm.

 • Thằn lằn biển Mosasaur từng thống trị đại dương

  Thời gian khi khủng long cai trị đất, thì thằn lằn biển (mosasaur), một loại bò sát biết bơi liên quan đến con rồng Komodo hiện đại, đã thống trị vùng biển.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.