Cá "dị" vừa mù vừa điếc ngược quy luật tự nhiên

 Khi bị mù, các cơ quan thính giác thường phát triển tốt hơn. Nhưng điều này không đúng với loài cá hang mù Mexico hoặc cá cận nhiệt đới Mỹ.

Sau nhiều thế hệ sống trong vùng tối, nhiều loài động vật như tôm, cá, giun dẹp…đã mất đi thị giác của mình. Nhưng dường như, có một số loài, ngoài việc mất đi thị giác, thính giác của chúng cũng gặp vấn đề.
 
“Chúng tôi đã khá ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một số loài cá mù hơi có vấn đề về thính giác. Chúng phải mất một lúc mới hiểu được chuyện gì đang xảy ra xung quanh” - nhà nghiên cứu Daphne Soares, một nhà thần kinh học cảm giác thuộc đại học Maryland cho hay.
 
Soares và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu loài Amblyopsidae, một loài cá nước ngọt, sinh sống chủ yếu ở khu vực phía Đông và trung tâm Mỹ. Họ so sánh khả năng nghe của 2 loài cá hang amblyopsid là Typhlichthys subterraneus và Amblyopsis spelaea với loài Forbesichthys agassizii, sống ở khu vực mặt nước, họ hàng gần nhất với chúng.
 
 
Loài cá hang đi ngược quy luật tự nhiên: vừa mù, vừa điếc.
 
Khi kiểm tra khả năng phản ứng với âm thanh của các loài này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cả 3 loài có thể cùng nghe được âm thanh ở tần số thấp, tuy nhiên chỉ có loài cá sống ở mặt nước là có thể nghe được âm thanh ở tần số cao hơn, từ 800Hz tới 2kHz. Họ cũng phát hiện ra rằng loài cá hang có số lượng tế bào “lông”, chịu trách nhiệm cảm thụ âm thanh trong tai, cần thiết để nghe, ít hơn so với loài sống trên mặt nước.
 
Nguyên nhân khiến các loài cá này bị “điếc” được các nhà khoa học giải thích là vì tần số âm thanh nơi chúng sống ít khi vượt quá 1kHz nên chúng chỉ thích nghi với những tần số đó mà thôi.
 
“Để bù lại, 2 loài cá này sử dụng khả năng siêu nhạy cảm của mình với sự xung động của sóng nước để tìm kiếm thức ăn và bạn tình” - Soares cho biết.

(Theo Kien Thuc)

  Bài cùng chuyên mục

  • Hà mã có quan hệ gần với cá voi?

   Mối quan hệ giống loài giữa cá voi và hà mã là đề tài tranh cãi trong giới sinh vật học suốt 200 năm qua.

  • Cá biến thành bóng

   Nhờ khả năng hút nước hoặc không khí vào bụng để cơ thể phình to thành hình cầu, con cá nóc có thể thách thức những động vật săn mồi đáng sợ nhất.

  • Những loài cá quái dị và nguy hiểm bậc nhất

   Không chỉ có hình thù quái dị, những loại cá này còn vô cùng nguy hiểm với nọc độc cực mạnh, những bộ răng sắc lẹm hay khả năng hút máu kinh hoàng…

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.