Động vật săn mồi: 10 sự thật thú vị về chó hoang Châu Phi

Chó hoang châu Phi chỉ còn khoảng 5000 cá thể trên toàn châu Phi, là loài động vật quý hiếm mà nhiều người đánh giá không đúng về chúng.
 

Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi
Chó hoang châu Phi là một trong những loài cực kỳ nguy cấp, rất cần được bảo vệ tuy nhiên không mấy người biết đến danh tiếng của chúng và thường đánh giá thấp loài động vật này. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về chó hoang châu Phi có thể sẽ khiến bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-2
1. Chó hoang châu Phi có một ngoại hình hấp dẫn. Tên khoa học là Lycaen pictus nghĩa đen có nghĩa là sói sơn, chó hoang châu Phi sở hữu một bộ lông cực thời trang với các đốm màu đen, nâu, vàng và trắng. Đặc biệt, mỗi một con chó lại có đốm khác nhau, không con nào giống con nào. Bên cạnh đó, chúng có lực cắn cực mạnh mẽ, thị giác, khứu giác, thính giác cũng phát triển đặc biệt, thực sự là một thợ săn động vật có sức chịu đựng ghê gớm.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-3
2. Chúng có mộ hệ thống phân cấp trong xã hội rất độc đáo. Cấu trúc xã hội của một đàn chó hoang châu Phi phân cấp nghiêm ngặt. Có một con đầu đàn, tất cả thành viên khác đều phải phục tùng. Tuy nhiên, khi có một lứa mới được sinh ra, những đứa trẻ sẽ được ưu tiên nhất. Khi săn được mồi, thịt được phân chia từ trên xuống dưới, những con chó khác kiên nhẫn chờ đợi, đứng gác cho đến lượt mình để ăn. Chúng hầu như không bao giờ đấu đá với nhau tranh thức ăn do hệ thống xếp hạng này. Khi một con chó bị ốm, bị thương hoặc đã cao tuổi, thậm chí mất khả năng săn mồi, các thành viên còn lại trong đàn sẽ chăm sóc và nuôi chúng. Khi con đầu đàn bị thương, nó không bị ép thoái vị, nếu đủ tài trí, nó vẫn sẽ được cả đàn kính trọng và chăm sóc, vâng lời.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-4
3. Chó hoang châu Phi là những kẻ du mục. Chúng là động vật lưu động và có thể đi tới 50km một ngày. Nhờ có sức khỏe và sự nhanh nhẹn, kết quả là lãnh thổ của loài động vật này có thể dao động giữa 400 đến 1500 km2. Chúng chỉ quanh quẩn trong một khu vực khi có biến động.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-5
4. Kỹ năng săn mồi phối hợp của chó hoang châu Phi cực kỳ tốt. Tỉ lệ cuộc săn thành công của chó hoang châu Phi là 80%, hơn hẳn sư tử với 30%. Thành tựu vượt trội này chủ yếu là do chó hoang có sự phối hợp nhuần nhuyễn trong khi săn mồi. Giao tiếp là chìa khóa thành công, khi săn mồi, những con chó không ngừng để cho các thành viên khác biết cả vị trí của mình và của con mồi. Trí thông minh và khả năng phối hợp, làm việc theo nhóm của chúng cho phép chúng có thể thích ứng với sự thay đổi kịch bản trong cuộc săn và đạt kết quả tốt nhất.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-6
5. Chúng là những thợ săn nhanh nhẹn. Hầu hết các động vật ăn thịt dựa vào tài ngụy trang để tàng hình vào môi trường, âm thầm tiếp cận và hạ gục con mồi nhưng chó hoang châu Phi rất hiếm khi phải sử dụng chiến thuật này. Chúng sinh ra để chinh phục con mồi bằng những cuộc rượt đuổi cần đến khả năng chịu đựng cao. Thường chó hoang châu Phi sẽ dồn đuổi con mồi cho đến khi con mồi kiệt sức và gục ngã, không chống trả được và làm thịt con mồi.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-7
6. Tuy có hình thể khá nhỏ nhưng chó hoang châu Phi có ít kẻ thù tự nhiên. Trong thực tế, kẻ thù lớn nhất của chúng chính là con người. Một thời gian dài, những con chó hoang châu Phi bị săn bắn vô tội vạ vì bị cho là gây hại mặc dù không hề có bằng chứng. Cho đến ngày nay, vẫn chưa có ghi nhận về việc chó hoang tấn công con người. Trong tự nhiên, sư tử là kẻ thù mạnh nhất của chúng.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-8
7. Con người là lý do khiến loài chó hoang này trở nên quý hiếm, bị đẩy vào danh sách những động vật cần được bảo vệ cực kỳ nguy cấp.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-9
8. Chó hoang dã có những mối quan hệ tuyệt vời. Thường thì trong đàn sẽ có một cặp đầu đàn chịu trách nhiệm duy trì, nhân rộng nòi giống và để đối phó với sự thoái hóa giống do giao phối cận huyết, những con nữ sẽ đi xa để tìm con đực khỏe mạnh, tốt giống.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-10
9. Chúng có một bộ mã di truyền học thú vị. Có năm phân loài chó hoang dã ở châu Phi và tuy có chung một tổ tiên với những con sói từ vài triệu năm trước nhưng không phải di truyền tương thích nên không thể giao phối để lai tuyển chọn.
Nhung su that it ai biet ve cho hoang chau Phi-Hinh-11
10. Chó hoang châu Phi là loài động vật không thể thuần hóa. Nhiều người đã cố gắng chế ngự, thuần hóa những con chó hoang châu Phi nhưng họ không bao giờ thành công. Chó hoang châu Phi bẩm sinh đã không tin tưởng con người và bất kỳ động vật nào ngoài đàn của chúng.


Theo Kiến Thức

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.