Phát hiện thú vị về giấc ngủ đặc biệt của cá heo

 Không giống như các loài động vật có vú trên cạn, cá heo chỉ ngủ với một nửa bộ não trong khi nửa còn lại luôn tỉnh táo. Chính vì vậy, chúng có khả năng thức liên tục trong hơn hai tuần. “Nết ngủ” vô cùng đặc biêt này giúp chúng tránh được những bất trắc có thể xảy ra khi ngủ, đặc biệt là sự rình rập của kẻ thù.

“Sau khi thức trong nhiều giờ hoặc tối đa là vài ngày, con người và các loài động vật khác buộc phải ngừng tất cả mọi hoạt động để đi ngủ”, Brian Branstetter, một nhà sinh vật học biển tại Quỹ động vật có vú hải dương quốc gia Mỹ ở San Diego nói. “Tuy nhiên, khái niệm này không tồn tại với cá heo vì nếu như vậy, chúng dễ bị chết đuối hoặc trở thành miếng mồi ngon cho một số loài như cá mập”.
 
Theo các chuyên gia, cá heo có khả năng định vị bằng tiếng vang, một hình thức sinh học của sonar (hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm hoặc siêu âm). Chúng sẽ tự mình phát ra âm thanh và lắng nghe tiếng vọng lại để thăm dò môi trường xung quanh vốn rất tối tăm.
 
 
Mô hình mô phỏng trại nổi di động. (Ảnh: Brian Branstetter)
 
Tiến hành nghiên cứu trên hai con cá heo, nhóm nhà khoa học đã tạo dựng một cái trại nổi di động chứa 8 phần, mỗi phần bao gồm một máy chiếu âm thanh và micro dưới nước. Thông thường, cơ thể cá heo có thể phát ra những tiếng lách cách. Các sóng âm này đi tới vật thể và bị phản xạ trở lại nơi bắt đầu. Chúng sẽ phản ứng dựa trên âm thanh đó. Về cơ bản, 8 phần của trại nổi giữ vai trò như “tấm bia ảo” mô phỏng âm thanh đối tượng.
 
Kết quả cho thấy cả 2 con sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang với độ chính xác gần như hoàn hảo và không có dấu hiệu suy giảm hiệu suất trong vòng 15 ngày. Người ta cũng không biết được cá heo có thể tiếp tục như vậy trong khoảng thời gian bao lâu. Điều này đòi hỏi những nghiên cứu sâu hơn về mọi hoạt động của chúng thông qua việc áp dụng kỹ thuật điện não đồ (EEG), Branstetter nói.
 
Phát hiện chi tiết đã được đăng tải trên tạp chí PLoS ONE số ra ngày 17/10 vừa qua.

(Theo Báo Đất Việt, Livescience)

Bài cùng chuyên mục

 • Bảo tồn giống báo châu Phi

  Tại An-giê-ri, một hội nghị quốc tế vừa được tổ chức nhằm bàn vấn đề bảo vệ báo châu Phi, một loài động vật đang trên đà tiệt chủng.

 • Báo gấm

  Cỡ lớn trong họ mèo, Dài thân 960 - 1150mm, dài đuôI 660 - 860mm, dài bàn chân sau: 160 - 190mm. Mắt viền đen má có 2 sọc đen song song. Bộ lông nền xám xanh, nhiều vân mây lớn ở lưng, sườn. Mỗi vân mây lớn đều có đường viền màu xám đen ở phía sau, phía trước xám nhạt. Bụng trắng vàng có các đốm đen nhỏ. Chân có đốm đen nhỏ, đuôi có các khoanh đen.

 • Xem cáo tai dơi săn báo gấm

  Không cam chịu trở thành con mồi, hai con cáo tai dơi đã quyết định phản công lại con báo đang săn đuổi chúng.

 • Ảnh đẹp: Ruồi cả gan đậu trên đầu tắc kè

  Khỉ đầu chó mẹ quyết chiến bảo vệ con, ruồi cả gan đậu trên đầu tắc kè, cá sấu trộm camera của nhiếp ảnh gia,... là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

 • Ảnh đẹp động vật trong tuần

  Hai con hươu cái nhảy xuống hố và ngửi mùi mà hươu đực để lại nhằm chọn lựa cha cho những đứa con của chúng, còn chú gấu tựa lưng vào cột biển báo để gãi ngứa.

 • Tại sao thú ăn thịt trên cạn luôn nhỏ hơn voi?

  Trong quá trình tiến hóa, những con thú ăn thịt trên cạn như sư tử hay sói chưa bao giờ có kích thước tương đương với voi. Nhưng nếu được như thế, chúng sẽ tuyệt chủng vì không thể bắt đủ con mồi để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.