Sinh vật lạ tí hon, giống chuột lai voi

 Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài động vật mới, sở hữu hình dáng gần giống chuột nhưng lại có vòi, ở vùng sa mạc xa xôi của Namibia, tây nam châu Phi.

Sinh vật mới là một loài chuột chù voi, có danh pháp khoa học là Macroscelides micus và thường được gọi là sengi tai tròn Etendeka. Mặc dù là thành viên nhỏ bé nhất từng được biết đến trong số 19 loài sengi thuộc nhóm Macroscelidea, sengi tai tròn trong thực tế gần gũi hơn với một con voi về mặt di truyền so với một con chuột chù.
 
 
Loài sinh vật mới phát hiện trông giống chuột, nhưng có vòi. (Ảnh: Daily Mail)
 
Các chuyên gia thuộc Viện Khoa học California (Mỹ) đã khám phá ra sự tồn tại của loài sengi tai tròn Etendeka tại vùng sa mạc xa xôi của Namibia. Đây là loài chuột chù voi mới thứ 3 được phát hiện nơi hoang dã trong một thập niên qua.
 
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Mammalogy, loài sinh vật tí hon này nhỏ bé hơn các loài sengi khác, với bộ lông màu gỉ sắt, một tuyến lớn, không có lông ở phía dưới đuôi và thiếu chất sắc tố da sẫm màu. Vè ngoài dị thường của nó đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia Jack Dumbacher và Galen Rathbun thuộc Viện khoa học California, những người lưu ý rằng nó trông khác biệt với mọi mẫu vật lưu giữ trong bảo tàng họ từng bắt gặp.
 
 
Kết quả phân tích gene đã cho thấy những khác biệt quan trọng giữa sinh vật tí hon với các loài họ hàng gần gũi. Cùng với các đồng nghiệp đến từ Bảo tàng quốc gia Namibia cũng như Bộ Môi trường và Du lịch Cộng hòa Namibia, hai nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm kiếm các động vật tương tự và tiến hành thêm nhiều cuộc kiểm tra di truyền, trước khi xác nhận rằng, họ đã phát hiện một loài mới.
 
"Sự khác biệt giữa loài mới với tất cả các loài họ hàng đã biết rất nhỏ. Về mặt di truyền, Macroscelides micus rất khác với các thành viên khác trong nhóm Macroscelidea. Thật thú vị khi nghĩ rằng, trên thế giới vẫn còn những quần thể động vật có vú chưa được biết đến và vẫn đang chờ được khám phá", tiến sĩ Dumbacher nhấn mạnh.
 
 
Bất chấp hình dáng tí hon, sengi tai tròn trong thực tế gần gũi hơn với một con voi về mặt di truyền so với một con chuột chù.
 
Chuột chù voi chỉ tồn tại giới hạn ở châu Phi. Bất chấp kích thước nhỏ bé, chúng có họ hàng gần gũi hơn với voi, manatee (hay thường được gọi là bò biển) và aardvark (lợn đất) hơn chuột chù. Loài sengi tai tròn mãi tới nay mới được phát hiện do nơi sinh trưởng của nó là một khu vực cô lập, tại rìa nằm sâu trong nội địa của sa mạc Namibia Namib ở chân cao nguyên Etendeka, rất khó tiếp cận.
 
Tuy nhiên, chính sự cô lập và các điều kiện môi trường độc nhất vô nhị của khu vực đã tạo điều kiện phát triển cho sengi tai tròn và các động vật đặc hữu khác. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ tiếp tục khám phá thêm những loài mới tại đây.

(Theo Vietnamnet, Daily Mail)

Bài cùng chuyên mục

 • Động vật hoang dã ở Sahara ngày càng ít

  Các nhà khoa học mới đây cho biết số lượng các loài động vật hoang dã sinh sống ở sa mạc Sahara đang biến mất với tốc độ đáng kinh ngạc.

 • Voi sinh con sau cuộc điều trị hiếm hoi

  Một con voi châu Á có tên Tamar đã sinh hạ một chú voi con tại vườn thú Jerusalem sau khi trải qua ca thụ tinh nhân tạo hiếm gặp, hãng thông tấn Israel thông báo hôm qua.

 • Voi châu Phi sẽ suy giảm 1/5 quần thể trong 10 năm tới

  Tại cuộc họp thượng đỉnh Voi châu Phi tổ chức tại Gaboronne (Botswana) diễn ra từ ngày 2 đến 4/12, các đại biểu tham dự nhận định dựa trên các số liệu thống kê mới nhất, các quốc gia châu Phi sẽ thiệt hại 20% số lượng voi trong thập kỷ tới

 • Hình ảnh đẹp về cầy Meerkat

  Nhiếp ảnh gia chuyên về động vật hoang dã Will Burrard-Lucas luôn dành tình cảm đặc biệt cho những chú Meerkat (chồn đất châu Phi).

 • Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy

  Nhờ khả năng rình mồi khéo léo, con báo đốm mù một mắt dễ dàng tấn công sát thủ đầm lầy.

 • Tê tê châu Phi

  Tê tê châu Phi có tên Manis temminckii, ban ngày ngủ trong hang, chúng chỉ ra ngoài kiếm ăn khì màn đêm buông xuống. Con tê tê có thể chiếm những cái hang đã bỏ của thỏ, lợn đất hay những con thú khác làm nơi ở, hoặc tự đào hang cho mình. Hang do chúng đào có đường kính từ 15-20cm và sâu đến vài m.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.