Muôn màu chuyện 'yêu' của động vật

Tuy có vẻ ngoài xấu xí nhưng loài ếch lại được xếp hạng nhất về tính “lãng mạn” trong tình ái. Trong khi chim cánh cụt gây cảm động bằng tính thủy chung thì bọ ngựa lại nổi tiếng bởi thói bạc tình.

“Ái tình là gì, từ đâu đến và kết thúc ra sao?”,

loai ech lai duoc xep hang nhat ve tinh “lang man” trong tinh ai (anh: utahpictures.com)

Loài ếch lại được xếp hạng nhất về tính “lãng mạn” trong tình ái (Ảnh: utahpictures.com)

một triết gia đã phải thốt lên như thế khi nói về “chuyện ấy”. Thực ra, đó không chỉ là một bí ẩn hấp dẫn riêng của con người. Thế giới ái tình của các loài vật cũng không kém phần đặc sắc. Cách mà loài vật tìm kiếm bạn tình, giao phối, sinh sản... vượt quá khả năng tưởng tượng của chúng ta.

Những cuộc tình lãng mạn

Tuy loài ếch có vẻ bề ngoài xấu xí nhưng trong chuyện ái tình, chúng lại được xếp hạng nhất về tính lãng mạn. Khi làm “chuyện ấy”, ếch đực thực hiện động tác đầy ấn tượng. Nó ghì chặt ngực của bạn tình bằng hai chân trước “cuồn cuộn cơ bắp”, trong tư thế một trên một dưới, đôi bạn tình vừa bơi vừa làm những động tác bảo tồn nòi giống. Thời gian dành cho sex không có giới hạn, có thể kéo dài vài giờ, đôi khi là vài ngày. Khi đạt đến “đỉnh cao”, ếch đực phóng tinh, thụ tinh cho hàng nghìn quả trứng chờ sẵn của “người yêu”.

Nếu xem xét dưới góc độ “vũ điệu của ái tình”, xếp hạng nhất phải là loài mực ống. Từng đàn mực ống xếp thành những vòng tròn tuyệt đẹp, có thể gọi là vòng tròn tình ái. Chúng bắt đầu giây phút hạnh phúc bằng vũ điệu quanh khu vực đẻ trứng, nhiều khi có đường kính lên tới 200 m. Khi bình minh cũng là lúc chúng bắt đầu “trò chơi vợ chồng”, và câu chuyện chỉ tạm dừng khi hoàng hôn buông xuống.

Sau một ngày dành trọn cho nhau, mực cái lặn xuống đáy biển đẻ trứng. Một điều kỳ lạ, cuộc vui của chúng lại bắt đầu ngay sau khi mực cái đẻ trứng xong; lúc những tia nắng đầu tiên của một ngày mới xuất hiện cũng là lúc “chuyện tình yêu” lại bắt đầu như mới. Bữa tiệc ái tình kéo dài tới nửa tháng.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng chỉ có con người mới biết thưởng thức vị ngọt ngào của nụ hôn. Đó có thể coi là một sai lầm, bởi vì loài vẹt ngực trắng (sống chủ yếu ở Trung Mỹ) cũng dành cho nhau những nụ hôn không kém phần nồng nàn. Trước khi bắt đầu ân ái, chàng và nàng ghì chặt mỏ vào nhau, tiếp theo là những cái chạm lưỡi vô cùng tình tứ. Sau những động tác âu yếm ấy, “cuộc vui” mới thực sự bắt đầu. Sau những phút giây hoan lạc, vẹt đực còn thể hiện tình cảm bằng cách mớm thức ăn cho người yêu như một lời cảm ơn. Không chỉ có thế, vợ chồng nhà vẹt cùng nhau ấp trứng và chăm sóc con cái.

Quyến rũ nhờ mùi... hôi

ha ma dung mui hoi cua nuoc tieu va phan quyen ru ban tinh (anh: duiops.net)

Hà mã dùng mùi hôi của nước tiểu và phân quyến rũ bạn tình (Ảnh: duiops.net)

Nhiều loài quyến rũ bạn tình bằng hương thơm ngào ngạt từ cơ thể. Nhưng loài hà mã lại thu hút bạn tình bằng cách ngược lại, đó là dùng mùi hôi của nước tiểu và phân. Khi động dục, các nàng hà mã quất đuôi thật mạnh để phát tán chất thải ra khỏi cơ thể đi càng xa càng tốt. Chính mùi hôi đó là tín hiệu thu hút các chàng hà mã đang cô đơn, là điểm khởi đầu của một cuộc tình đầy quyến rũ.

Các chú nhím cũng có cách “cưa đổ” bạn tình không kém phần kỳ lạ. Để diễn đạt tình cảm của mình, những chú nhím đực “tè” lên bạn tình. Trong nước tiểu của nhím đực có chứa chất kích thích. Khi nhận được “quà tặng” của chàng, những chiếc lông nhọn của nàng chùng xuống. Đó là tín hiệu bật đèn xanh cho nhím đực tiếp cận nhím cái và bắt đầu cuộc vui. Nó chỉ kết thúc khi nhím đực kiệt sức và đầu hàng. Khi đó, nàng nhím lại bắt đầu tìm một bạn tình mới khỏe hơn.

Thủy chung như... chim cánh cụt

Một bài học làm cho con người cũng phải cảm động, đó là sự thủy chung của loài chim cánh cụt. "Hoàn cảnh công tác” buộc chúng phải chia ly trong một thời gian dài vì thói quen di trú nhưng sự xa cách dường như không có ý nghĩa gì so với tình yêu mà đôi chim cánh cụt dành cho nhau.“Tuần trăng mật” là

thuy chung nhu... chim canh cut (anh: bbc)

Thủy chung như... chim cánh cụt (Ảnh: BBC)

khoảng thời gian đạt tới đỉnh điểm của quan hệ vợ chồng giữa đôi bạn tình. Từng đôi chim cánh cụt đứng bên nhau, ngực kề ngực, hai cánh đập liên hồi đầy mãn nguyện và cùng nhau cất tiếng kêu vang. Tất nhiên, con đực luôn giữ quyền chủ động. Tín hiệu đầu tiên là dúi đầu vào lòng bạn tình, tiếp theo là những phút giây “ân ái” dù chỉ kéo dài 3 phút ngắn ngủi. Trong suốt một năm dài đằng đẵng, chim cánh cụt chỉ có một lần như thế.

Không chỉ thủy chung, loài cá ngựa còn biết lo toan cho tổ ấm gia đình. Không biết có phải sợ bạn tình “mang nặng đẻ đau” không mà cá ngựa đực nhận trách nhiệm mang thai. Trước khi giao phối, hai con cá ngựa thực hiện những lễ nghi rất hoành tráng. Chúng khiêu vũ hàng giờ và tỏ tình bằng cách đổi màu. Chàng và nàng “đuôi trong đuôi” quấn quít. Sau khi đón nhận “món quà tình yêu” là những quả trứng của cá ngựa cái và đích thân thụ tinh cho trứng, cá ngựa đực "mang thai" khoảng 3 tuần trước khi sinh nở.

Khi đã “kết” nhau, cá ngựa gắn bó suốt cuộc đời. Nếu chẳng may vì một lý do nào đó “tình yêu bị chia ly”, chúng sẽ sống cô độc suốt quãng đời còn lại.

Sóc cũng được coi là một trong những loài vật chung thủy. Một chú sóc đực có thể chung sống với một bạn đời duy nhất trong gần 2 thập kỷ.

Bạc như vôi

Nếu muốn tìm biểu tượng của thói bạc tình thì không có gì xứng đáng hơn bọ ngựa. Sau khi thỏa mãn, nàng bọ ngựa quên ngay mối tình ân ái. Tranh thủ lúc chàng còn đang mơ màng, nàng xơi tái luôn “tình lang”. Trong một mùa yêu, mỗi nàng bọ ngựa có thể ăn tươi nuốt sống hàng chục bạn tình.Dường như rút được kinh

trong mot mua yeu, moi nang bo ngua co the an tuoi nuot song hang chuc ban tinh (anh: istockphoto)

Trong một mùa yêu, mỗi nàng bọ ngựa có thể ăn tươi nuốt sống hàng chục bạn tình (Ảnh: istockphoto)

nghiệm từ loài bọ ngựa, các chàng nhện Thomise sau khi “đáp ứng nhu cầu" của nàng đã nhanh chóng tẩu thoát để tránh trở thành “món tráng miệng” của người tình. Không muốn làm nàng thiếu ăn, nhện đực còn nghĩ ra một chiêu rất tuyệt, đó là trước khi chạy, chàng còn dâng cho người tình một con mồi.

Bạo hành tình dục

Thường thì loài dế kéo một khúc nhạc du dương trước khi làm “chuyện ấy”. Nhưng một loài dế có tên Anonconotus alpinus luôn thể hiện tính chất thô bạo. Chúng rình rập bất cứ khi nào các con dế cái đi ngang qua là lập tức kẹp chặt nàng bằng đôi gọng kìm sắc nhọn và thực hiện luôn “chuyện ấy” mà không cần khúc dạo đầu. Hơn thế, chúng còn liên tục làm tình chỉ sau vài giây nghỉ ngơi.

Một vài kỷ lục

Thời gian giao phối ngắn nhất thuộc về loài linh dương nhỏ và voi. Một lần ân ái của 2 loài này chỉ vỏn vẹn có 10 và 20 giây. Ngược lại, loài chuột nhắt có thể giao phối trong suốt 12 giờ. Đối với loài rắn chuông, thời gian giao phối có thể lên đến hơn 22 giờ!

Kỷ lục về số lần giao phối thuộc về loài sư tử. Nó có thể làm “chuyện ấy” 86 lần/ngày.

Kỷ lục về kỹ thuật... dự phòng phải kể đến loài rắn. Ở các loài rắn độc, con đực có đến hai bộ phận sinh dục. Trong quá trình giao phối, khi bộ phận này thực hiện “nghĩa vụ” thì bộ phận kia ở trong tư thế sẵn sàng tiếp ứng mỗi khi có sự cố.

Kỷ lục về “kích cỡ” không thuộc về ai khác ngoài cá voi. Theo các nhà sinh vật học, bộ phận sinh dục của một số con cá voi có thể dài đến... 2,7 m, đường kính ở phần gốc đạt đến 1 m.


Theo Sức Khỏe & Đời Sống, Vnexpress,khoahoctv

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.