Phát hiện loài rắn lục có đôi mắt “hồng ngọc” ở Việt Nam

 Tạp chí National Geographic (Mỹ) ngày 28/3 đưa tin các nhà khoa học vừa công bố phát hiện loài rắn lục có đôi mắt màu hồng ngọc (ngọc đỏ), có tên khoa học Cryptelytrops rubeus ở Đông Nam Á.

Loài rắn này sống trong các khu rừng gần TP.HCM và các ngọn đồi thấp ở miền Nam Việt Nam.
 
 
 
Rắn lục có đôi mắt màu hồng ngọc Cryptelytrops rubeus - Ảnh: Jeremy Holden/National 
Geographic
 
Các nhà khoa học đã thu thập mẫu loài rắn Cryptelytrops rubeus từ Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia trong khoảng thời gian 1999-2003 và nghiên cứu nó trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp phân tích đặc điểm cơ thể và di truyền học để xác minh loài rắn mới này.
 
“Chúng tôi biết loài rắn Cryptelytrops rubeus chỉ từ vài mẫu thu thập được, rất ít người trên thế giới nhìn thấy nó” - TS Anita Malhotra, nhà sinh thái học phân tử, đồng tác giả nghiên cứu loài rắn này, công tác tại ĐH Bangor (Vương quốc Anh) - nói trên National Geographic.
 
Bà Malhotra và các cộng sự cũng đã phát hiện loài rắn lục mới thứ hai thuộc chi rắn Cryptelytrops, có tên khoa học Cryptelytrops cardamomensis, sống trong khu vực dãy núi Cardamom thuộc phía đông nam Thái Lan và phía tây nam Campuchia. Cryptelytrops cardamomensis có đôi mắt màu vàng, trong khi Cryptelytrops rubeus có đôi mắt màu hồng ngọc.
 
Cả hai loài rắn mới này được mô tả trên tạp chí Zootaxa ngày 23-1-2011.
 
 
Con ếch này “quá khổ” so với miệng của rắn Cryptelytrops rubeus, hoặc đơn giản rắn có thể đã bị quấy rầy bởi đèn chớp của máy ảnh ngay sau khi nhà khoa học chụp; và đó là các lý do làm ếch thoát được, rắn “đành lỡ hẹn” bữa ăn trưa! - Ảnh: Jeremy Holden/National Geographic
 
 
Một con rắn có đôi mắt màu hồng ngọc đang ẩn mình giữa thảm thực vật rừng nhiệt đới Việt Nam, ảnh được chụp tháng 5-2000 - Ảnh: Peter Paul van Dijk/National Geographic
 
 
Một con rắn Cryptelytrops rubeus đang ngóc đầu cảnh giác tại vườn quốc gia Cát Tiên, Việt 
Nam (ảnh chụp tháng 5-2000) - Ảnh: Peter Paul van Dijk/National Geographic
 
“Chúng tôi chưa có nhiều thông tin về các con mồi mà rắn Cryptelytrops rubeus ưa thích xơi tái" - bà Bangor cho biết - "Rắn tiêu hóa tốt các loại thức ăn, những thứ còn lại trong phân chỉ có vài thứ khó tiêu, chẳng hạn lông động vật có vú hay vảy và móng của loài bò sát, còn đối với ếch thì nó không chừa sót lại bộ phận cơ thể nào”. Theo các nhà khoa học, rắn Cryptelytrops rubeus thường xuất hiện gần các con suối, do đó họ giả định ếch là món ăn khoái khẩu của nó.
 
Vườn quốc gia Cát Tiên được xem là thành trì cho loài rắn mới này phát triển, nhưng hiện nó chỉ sống trong phạm vi hẹp của khu rừng. Bà Bangor cho hay, loài rắn mới Cryptelytrops rubeus là một loài rắn đẹp nên nó có thể “rất dễ bị tổn thương” khi trở thành nạn nhân của những bọn buôn bán động vật quý hiếm, nhưng bà không hi vọng điều này xảy ra. Không biết liệu loài rắn mới này có thể tồn tại trong môi trường sống khác - theo bà Bangor - nên cần được phân loại nó là một loài “nguy cấp” trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

(Theo TNO)

Bài cùng chuyên mục

 • Đảo rồng tại Indonesia

  Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất thế giới. Hiện số lượng của chúng chỉ còn khoảng 2.500. Tại Indonesia có một hòn đảo mang tên Komodo, nơi con người sống chung với rồng.

 • Năm rồng con Komodo chào đời bằng đường sinh sản đơn tính

  Flora - một con rồng Komodo tại một vườn thú ở Anh đã sinh năm rồng con bằng sinh sản đơn tính (không cần tinh trùng của con đực), thông báo của các nhà khoa học Anh ngày 24-1.

 • Rồng Komodo dùng nọc độc để giết mồi

  Loài thằn lằn lớn nhất thế giới, rồng Komodo, có nọc độc trong miệng để làm tê liệt con mồi. Phát hiện này cho thấy chúng nguy hiểm hơn nhiều so với nhiều loài bò sát khác.

 • Vì sao rồng Komodo cái “đoản mệnh” hơn con đực?

  Trong thế giới loài rồng Komodo, một loài thằn lằn ăn thịt khổng lồ, con cái thường chỉ có tuổi thọ ngắn (31 năm), trong khi con đực lại có tuổi thọ trung bình cao gấp đôi (62 năm).

 • Rồng Komodo lại tấn công người

  Một con rồng Komodo đã vồ hướng dẫn viên du lịch tại một vườn quốc gia Indonesia, chỉ hai tuần sau khi xảy ra một vụ tấn công tương tự, hãng AFP đưa tin ngày 20/2.

 • Khả năng thần kỳ của rắn biển

  Các nhà khoa học đã phát hiện một loài rắn biển có thể nhịn khát đến 7 tháng mà không cần ngụm nước ngọt nào, bất chấp chúng sống trong môi trường biển cả.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.