Phát hiện loài khủng long mới khát máu hơn cả khủng long bạo chúa

Các nhà nghiên cứu vừa khai quật được hóa thạch của một loài khủng long mới tại sa mạc Kyzylkum, Uzbekistan (Châu Á). Loài khủng long này có cấu tạo xương nhỏ hơn khủng long bạo chúa T-rex nhưng lại sở hữu bộ não và các giác quan tinh vi hơn khiến chúng trở thành một trong những loài động vật ăn thịt siêu đáng sợ thời bấy giờ.

Các nhà khoa học cho biết hóa thạch của loài khủng long có tên Timurlengia euotica sống cách đây 90 triệu năm trong thời kỳ Kỷ phấn trắng có thể giúp giải thích cách thức loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex (T-Rex) tiến hóa thành một trong những loài động vật săn mồi nguy hiểmnhất trên Trái Đất và đứng đầu chuỗi thức ăn cách đây 70 - 80 triệu năm.

Họ đã scan hình ảnh và sử dụng công nghệ kỹ thuật số mô phỏng cấu trúc não, các xoang, dây thần kinh, mạch máu và cấu tạo tai của loài Timurlengia. Chúng có cấu tạo hoàn hảo, vì thế loài khủng long này có khả năng nghe được âm thanh ở cả tần số thấp nhất một cách xuất sắc.

Hình ảnh mô phỏng loài khủng long Timurlengia euotica.

Hình ảnh mô phỏng loài khủng long Timurlengia euotica.

Timurlengia có kích thước tương đối nhỏ nhưng lại sở hữu bộ não cùng giác quan tương tự như kẻ săn mồi khổng lồ T-Rex. Nhà sinh vật học Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, Scotland cho biết: "Điều này cho chúng ta biết rằng loài này cực kỳ thông minh khi chúng trưởng thành. Timurlengia nhanh nhẹn và săn đuổi con mồi tốt hơn so với T-rex."

Ông nhận định não bộ và các giác quan của Timurlengia đã tiến hóa vượt bậc trước khi đạt được kích thước tương đương khủng long bạo chúa T-rex. Những con Timurlengia đầu tiên sống khoảng 170 triệu năm trước có kích thước chỉ hơi lớn hơn một con người.

Cấu tạo xương của loài khủng long Timurlengia.

Cấu tạo xương của loài khủng long Timurlengia.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận định một trong những nhân tố lớn đóng vai trò trong sự tiến hóa của loài khủng long bạo chúa chính là cuộc đại tuyệt chủng do núi lửa phun trào cách đây 94 triệu năm trước. Họ nghi ngờ lửa và nham thạch đã giết chết nhiều động vật ăn thịt hung dữ hàng đầu lúc bấy giờ, đồng thời tạo cơ hội cho sự trỗi dậy của khủng long bạo chúa T-rex.

Việc tìm thấy các hóa thạch của Timurlengia được đánh giá là một phát hiện quan trọng. Nó giúp con người giải thích được cách thức loài khủng long bạo chúa đã tiến hóa như thế nào để trở thành một trong những loài động vật săn mồi nguy hiểm nhất trên Trái Đất.


 VietQ.vn

  Bài cùng chuyên mục

  • Khủng long có nọc độc

   Ngày 21-12, các nhà khảo cổ học công bố phát hiện hóa thạch của một loài khủng long ăn thịt mới ở phía bắc Trung Quốc, nó có lông phủ kín và dùng nọc độc của răng nanh làm tê liệt con mồi giống như loài rắn ngày nay.

  • Những bức tranh màu siêu thực về quái vật thời tiền sử

   Nghiên cứu sinh vật tiền sử thường để lại khoảng trống của những câu hỏi không có lời giải đáp, từ bản chất con vật, đặc điểm màu da, đến tập tính của chúng mà các bộ môn phục dựng đã phải bỏ ra hàng trăm năm để lấp đầy.

  • Hóa thạch 'rồng ngủ' nguyên vẹn hiếm có ở Canada

   Mẫu hóa thạch "rồng ngủ" được bảo quản tốt như thể "nó vẫn còn đi lại chỉ vài tuần trước"

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.