Cá voi xanh xoay 360 độ để săn mồi

 Các nhà khoa học mới đây phát hiện thấy cá voi xanh thực hiện các màn nhào lộn dưới nước để tấn công con mồi từ bên dưới. Họ đã ghi lại được khả năng cơ động đáng ngạc nhiên của sinh vật khổng lồ này. Họ phát hiện thấy những con cá voi quay 360 độ để tự định hướng cho một cuộc tấn công bất ngờ.

Các kết quả được công bố trong tờ Royal Society Biology Letters bởi tiến sĩ Jeremy Goldbogen và các đồng nghiệp đại diện cho hiệp hội Cascadia Research Collective có trụ sở tại Washington, Mỹ.
 
Mặc dù là loài động vật lớn nhất từng tồn tại, cá voi xanh vẫn cho thấy một khả năng ấn tượng để thực hiện các thao tác phức tạp đánh bắt các đám sinh vật phù du.
 
Để tìm hiểu cách thức săn mồi của những con cá khổng lồ này, tiến sĩ Goldbogen và nhóm nghiên cứu của ông đã gắn các thẻ theo dõi hoạt động vào một nhóm cá voi xanh tại khu vực ngoài khơi bờ biển miền nam California, Mỹ.
 
 
Kết quả cho thấy những con cá voi đã thực hiện các động tác quay tròn ấn tượng dưới sóng để xâm nhập vào các đám sinh vật phù du.
 
"Khi cá voi xanh tiếp cận với đám sinh vật phù du, nó sử dụng chân chèo và đuôi để quay tròn 180 độ sao cho cơ thể và hàm của nó nằm ngay bên dưới đám sinh vật phù du", Tiến sĩ Goldbogen giải thích. "Vào khoảng 180 độ, miệng của con cá voi chỉ bắt đầu mở ra vì thế con cá voi xanh có thể nhấn chìm các đám sinh vật phù du từ phía dưới”.
 
Khi cá voi xanh nhấn chìm khối nước chứa đầy các sinh vật phù du, nó vẫn tiếp tục xoay tròn trong cùng một hướng và hoàn thành một vòng đủ 360 độ và cơ thể nó lại trở lại thăng bằng để sẵn sàng cho đợt tấn công tiếp theo.
 
Các nhà nghiên cứu đã có thể ghi lại đoạn băng video của cuộc nhào lộn ấn tượng bằng cách sử dụng một máy quay video gắn vào những con cá voi khác để theo dõi hành vi tự nhiên này.
 
Trước đây các nhà nghiên cứu đã thấy hành vi tương tự ở các loài cá voi khác như các loài cá voi lưng xám, ví dụ như loài cá voi lưng gù, nhưng những sinh vật này hiếm khi xoay mình quá 150 độ trong lúc đánh bắt các sinh vật phù du.
 
Trong các loài cá voi nhỏ hơn, khả năng xoay mình và chuyển hướng được cho là nhờ các vây dài và đuôi.
 
Tuy nhiên, đối với cá voi xanh, các nhà khoa học nhận thấy những nỗ lực chuyển hướng “thưởng” cho loài động vật có vú to lớn này bữa ăn khổng lồ.
 
Tiến sĩ Goldbogen cho rằng kết quả của nghiên cứu này sẽ cung cấp dữ liệu cho các nghiên cứu xa hơn về hành vi phức tạp của cá voi. Goldbogen chũng cho biết, công việc gắn thẻ trong tương lai có tiềm năng giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về cuộc sống hàng ngày của các sinh vật trong môi trường tự nhiên của chúng.

(Theo khoahoc)

Bài cùng chuyên mục

 • Cá sống trên cạn

  Lối sống kỳ lạ của cá lon mây Thái Bình Dương đã rọi ánh sáng vào quá trình tiến hóa để “xâm chiếm” đất liền của động vật.

 • 1001 kiểu tự vệ của động vật biển

  Có hàng chục loại ốc nóc chùa với đủ kích cỡ, vỏ đẹp, đủ màu sắc. Tất cả đều có nọc độc. Nó phát triển một kỹ thuật săn mồi độc đáo: dùng lao. Từ Chiến lược phủ đầu đến Phòng vệ thụ động, từ cách dùng Vũ khí hóa học đến Khoanh vùng lãnh thổ..., các sinh vật dưới biển chứng tỏ sự lão luyện trong việc tránh sự săn đuổi của kẻ thù và bắt mồi.

 • Gắn thẻ theo dõi động vật săn mồi ở Thái Bình Dương

  Các nhà khoa học nhận thấy, tồn tại 2 khu vực lớn ở biển Bắc Thái Bình Dương vốn là miền đất hứa cho các sinh vật biển, thu hút một mảng đa dạng của các động vật ăn thịt trong các mô hình phân bố được dự đoán theo mùa. Kết quả thu được từ dự án gắn thẻ theo dõi cho các động vật săn mồi ở biển Thái Bình Dương (TOPP) được công bố trên Tạp chí Nature, số ra ngày 22 tháng 6 năm 2011.

 • Loài sứa lớn nhất thế giới ở biển Trắng

  Trôi nổi giống như một trái cây khổng lồ ở các vùng biển băng giá của biển Trắng thuộc miền bắc nước Nga, sứa bờm sư tử (tên khoa học Cyanea capillata) được cho là loài sứa lớn nhất thế giới. Nó khổng lồ đến mức nào?

 • 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

  Dưới đây là 10 loài sinh vật hình dạng đáng sợ nhất và cũng có thể nguy hiểm nhất sống dưới biển sâu. Chúng lạ không kém những con vật ngoài hành tinh mà chúng ta tưởng tượng.

 • Khám phá bí ẩn “thợ lặn” chuột chù nước

  “Thợ lặn” nhỏ nhất thế giới tồn tại như thế nào trong vùng biển băng giá để bắt mồi? Một cuộc nghiên cứu mới về chuột chù nước ở Mỹ đã khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi cho thấy rằng động vật này nhanh chóng tăng nhiệt độ cơ thể ngay trước khi lao xuống dòng nước lạnh, theo trang tin Eurekalert.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.