Giác quan thứ sáu của loài cá

Một nhóm các nhà khoa học khẳng định loài cá có "giác quan thứ sáu". Nghiên cứu nhận thấy rằng nhờ giác quan này mà cá cảm nhận được dòng chảy của nước, vị trí con mồi, thậm chí biết trước để tránh biển động. Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí Physical Review Letters.


Ảnh minh họa: Wikipedia

Tờ Daily Mail cũng dẫn lời nhà khoa học Leif Ristroph giải thích rằng họ đã xác định được một bố cục độc đáo của các "cảm biến" trên bề mặt thân cá. Và hệ thống cảm biến này gần như có phổ biến ở các loài cá. Mạng lưới các cảm biến này cũng giống như một "Ăng-ten thủy động lực” cho phép cá lấy tín hiệu về dòng chảy của nước và sử dụng thông tin này vào các hành vi khác nhau. Ví dụ như tránh chướng ngại vật, biết cách vượt qua các xoáy nước… mà không cần sự trợ giúp của tầm nhìn.

Để tìm hiểu cách thức cá khai thác thông tin dòng chảy, các nhóm nghiên cứu tập trung vào một hệ thống các cơ quan cảm giác nhận biết để phát hiện cả hai chuyển động và rung động trong các dòng nước xung quanh chúng.

Họ đặc biệt tập trung vào vị trí của những “con kênh” nhỏ li ti dọc theo cơ thể, lưu ý rằng vị trí này có thể giúp giải thích các chức năng như thế nào một giác quan thứ sáu của cá. Ví dụ, mức độ tập trung của các kênh đầu các cá hang mù dường như rất phù hợp cho việc phát hiện chướng ngại vật.

Nhóm nghiên cứu cũng đã chế tạo một con cá bằng nhựa và thử nghiệm thành công như cá thật.


 Theo Thanh Niên

Bài cùng chuyên mục

 • Bạch tuộc tàng hình siêu hơn ninja

  Chúng ta vẫn biết bạch tuộc có khả năng ngụy trang khá tốt, nhưng đến mức không thể phân biệt được nó với cây tảo như trong video dưới đây thì thật khó tin.

 • Cận cảnh cá mập khủng lao lên đớp mồi trên thành tàu

  Khoảnh khắc cá mập trắng lớn lao lên khỏi mặt nước đớp mồi trên thành tàu chở du khách và tấn công hải cẩu ở ngoài khơi vịnh Mossel, Nam Phi, được nhiếp ảnh gia Rainer Schimpf ghi lại gần đây.

 • Giác quan thứ 6 của cá heo

  Cho đến nay, chúng ta vẫn biết cá heo đã mất hoàn toàn khứu giác nhưng vẫn có 5 giác quan: thị giác, xúc giác, thính giác, vị giác và định vị bằng sóng siêu âm.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.