Quái vật biển, huyền thoại hay sự thực?

Dưới biển sâu có vô vàn điều bí ẩn, kỳ diệu. Trong số đó có các “huyền thoại” về những con quái vật biển khổng lồ lật thuyền, giết chết các thủy thủ hoặc vĩnh viễn giữ họ lại làm nô lệ, không cho trở về với đất liền…

Những gì đang ẩn nấp dưới đáy biển?

Từ phút giây đầu tiên con người đặt chân xuống biển và biết đến biển cả, không còn nghi ngờ gì nữa, tâm trí của họ đã tưởng tượng ra những sinh vật kỳ lạ và đáng sợ đang sinh sống dưới đáy biển sâu. Cho đến tận bây giờ, câu chuyện về đại dương vẫn còn là một bí ẩn, tăm tối và phần lớn chưa được khám phá. Huyền thoại về những con quái vật khổng lồ dưới đáy biển vẫn là một trong những chủ đề được bàn tán trong thế giới ngày nay.

Nhờ khoa học hiện đại và việc nghiên cứu sinh học biển, chúng ta đã biết được thêm những kiến thức mà trước đó còn mù mờ. Một số huyền thoại như một con mực quẫy mình hoặc con rắn biển năm mươi chân dài mà trước kia được cho là nguyên nhân khiến nhiều chiếc thuyền bị đắm thì nay đã được bác bỏ và hình ảnh ấy chỉ còn xuất hiện trong thần thoại.

Nhưng không phải ai cũng đủ lý trí để tin vào khoa học. Nhiều trường hợp gần đây, các thủy thủ khi ra khơi vẫn luôn cảnh giác với những thứ mà họ cho là đang chờ mình dưới đáy biển sâu, đặc biệt là những vùng biển nguy hiểm đã được cho là có “quái vật” có thể nhấn chìm tàu.

Nghe có vẻ khôi hài, ngày nay nhiều người trong số chúng ta vẫn thêu dệt nên những huyền thoại đó, hoặc cố tình lợi dụng nó để tạo nên vô số những điều mê tín dị đoan. Nhưng cũng có thể, các thủy thủ đã nhìn thấy có một cái gì đó đang thực sự tồn tại dưới đáy biển sâu mà chúng ta, những người đang đứng ở trên bờ chưa được tận mắt chứng kiến. Trước đó, nhiều sinh vật biển huyền bí chưa được khoa học nhắc tới. Dưới đây là một số những “con quái vật biển” có thực mà có thể đã gây bối rối cho tổ tiên chúng ta, thậm chí là cả những thủy thủ thời hiện đại.

Quái vật Kraken

Trong nhiều bộ phim, quái vật Kraken xuất hiện với hình dạng quái dị, nhiều tua, có khả năng nổi lên từ độ sâu và kéo một con tàu lớn xuống đáy biển. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng cũng có một sự thật xung quanh câu chuyện này.

Chúng ta đã biết có sự tồn tại của con mực khổng lồ dài 50 mét. Đó là một con quái vật biển thực sự chứ không phải là lời đồn đại. Con mực khổng lồ này thường ở sâu dưới mặt nước nhưng chúng nổi lên gần với bờ mặt nước biển vào ban đêm. Có vài câu chuyện kể về những chiếc thuyền bị những con “quái vật” này tấn công. Thực tế, do việc nhìn thấy các sinh vật khổng lồ này đã dẫn đến những câu chuyện xoay quanh những truyền thuyết Kraken.

Con rắn biển

Với một cơ thể giống như rắn, đầu giống như con rồng và có gai mọc ngược trên lưng, các câu chuyện thần thoại đã đề cập khá nhiều đến nỗi sợ hãi của những thủy thủ khi bị quái vật này tấn công. Sự mô tả này nghe có vẻ hoang đường, nhưng nó rất phù vật với một loại động vật thực tế mà đã được nhìn thấy nhiều lần.

Những con cá Oarfish khổng lồ (cá mái chèo) ở dưới biển sâu có thể dài tới 50 mét. Các nhà sinh học cho biết rất hiếm khi loại cá này nổi lên trên bề mặt nước biển. Nhưng nếu có ai đó khẳng định đã nhìn thấy loại cá này, rất có thể họ đã nhầm nó với loài rắn biển khổng lồ. Mặc dù Oarfish xuất hiện với hình dạng đáng sợ nhưng nó vô hại với con người.

Nàng tiên cá

Từ trẻ con cho tới người già, hầu như ai cũng đã được xem những bộ phim và thấy được hình ảnh về những nàng tiên cá. Nửa thân phía trên cơ thể nàng giống như một người phụ nữ, nhưng nửa thân phía dưới lại là chiếc đuôi của cá.

Có vẻ như, sự xuất hiện của Mermaid (nàng tiên cá) là biểu hiện cho những điều tốt lành. Các thủy thủ cho rằng nếu không may bị chìm tàu và gặp được nàng tiên cá, càng nàng tiên sẽ cứu họ và đưa họ vào bờ.

Một số giải thích cho rằng, loại động vật nửa người, nửa cá này là con lợn biển. Đó là những sinh vật lớn thuộc động vật có vú dưới nước, cùng với chân chèo được sử dụng như đôi tay, vùng đuôi sử dụng như mái chèo để bơi, đẩy nước. Chúng nhìn hơi giống con người, nhưng chính các thủy thủ đi biển, những người thường rất đỗi cô đơn nơi sóng nước, rất có thể đã mơ hồ nhận ra một điều gì đó quen thuộc trong động vật có vú này khi nó di chuyển trong nước. Sự tưởng tượng những con lợn biển giống như nàng tiên cá, gần hơn nữa là giống người phụ nữ, ở người thủy thủ là điều dễ hiểu bởi sự cô lập, cô đơn và căng thẳng trên biển có thể đã gây ra những hình ảnh không chính xác đó.

Bạch tuộc khổng lồ

Giống như nỗi sợ về Kraken là nỗi sợ về những con bạch tuộc khổng lồ của người đi biển. Ở Thái Bình Dương, bạch tuộc khổng lồ có chiều dài hơn 20 feet. Đó là một chiều dài đủ lớn để đe dọa một thợ lợn hoặc một chiếc thuyền nhỏ.

Điều kỳ bí vẫn còn

Nếu những sinh vật kể trên chưa làm bạn rùng mình thì hãy yên trí rằng vẫn còn rất nhiều loại sinh vật bí ẩn khác ở sâu dưới lòng đại dương mà con người chưa thể phát hiện. Có một số người tin rằng một con cá mập khổng lồ từng được gọi là Megalodon vẫn bơi trên khắp các đại dương của thế giới. Nhiều người lại cho rằng Megalodon đã tuyệt chủng và không còn tồn tại. Nhưng một số nhà khoa học vẫn tin rằng loại cá mập khổng lồ này vẫn có thể sống sót trong những phần sâu nhất ở đại dương, chúng săn cá voi và các loại động vật lớn khác.

Nhiều người tin rằng Plesiosaur (quái vật cổ dài, quái vật hồ Loch Ness) vẫn tồn tại. Con vật này sẽ trở thành phát hiện lớn nhất trong lịch sử của sinh vật biển.

Làm thế nào mà Megalodon hay Plesiosaur cùng bất kỳ loài “quái vật” nào tưởng như đã tuyệt chủng vẫn tồn tại đâu đó trong các đại dương của thế giới? Có lẽ điều đó dù không thực tế, nhưng vẫn có thể xảy ra. Đó cũng có thể là những sinh vật hoang dã ẩn sâu dưới đáy đại dương để chờ được khám phá. Đại dương sâu và rộng lớn. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó vẫn chứa nhiều điều bí mật. Mỗi năm các nhà khoa học và sinh vật học đều được mở rộng tầm mắt với những khám phá đại dương xanh cùng nhiều phát hiện mới và những điều kỳ diệu. Và ta luôn tin rằng, bất cứ điều gì cũng có thể diễn ra, xuất hiện và tồn tại trong cuộc sống dưới đáy đại dương sâu thẳm.

 

Phương Linh
Theo Songmoi.vn

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.