Tìm hiểu loài động vật không não biết "hắt hơi" như người

 Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada chỉ ra, loài động vật không não - bọt biển biết "hắt hơi" như con người.

Bọt biển là một loài động vật đặc biệt, chúng sống được trong môi trường nước ngọt và nước mặn. Đặc biệt hơn, bọt biển không có não, cũng như không có mắt, tai, xúc tu, không có tim, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh nào...
 
Tuy nhiên, trên cơ thể của bọt biển có một khoang trung tâm với các lỗ lớn - đây là osculum (hệ thống ống xả) giúp chúng có thể lọc các hợp chất tốt và thải chất độc ra ngoài.
 
 
Bên cạnh đó, các nhà khoa học phát hiện, trong hệ thống osculum có khá nhiều lông mao, tương tự như con người có lông mao ở mũi người. Ở người, khi chúng ta hít thở, các cảm biến ở mũi phát hiện có vật thể lạ sẽ phát tín hiệu lên não.
 
Lúc này, trung tâm thần kinh điều khiển tất cả các cơ co lại, từ cơ thực quản cho tới cơ vòng, đương nhiên bao gồm cả cơ mí mắt, tạo ra một cơn "hắt xì" để tống khứ vật thể lạ ra ngoài.
 
 
Hình ảnh bọt biển trong quá trình nghiên cứu
 
Tương tự như vậy, các lông mao ở hệ thống ống xả khi phát hiện có điều lạ sẽ gửi tín hiệu để cơ thể bọt biển tạo cơ chế nhằm trục xuất vật thể lạ ra ngoài. Nhà nghiên cứu Danielle Ludeman của Đại học Alberta (Canada) cho biết, "Chúng tôi khá ngạc nhiên khi thấy cách bọt biển đáp ứng với môi trường sống, đôi khi, chúng tạo ra một sự rung động nhỏ - giống như chúng đang hắt hơi vậy".
 
Gert Wörheide, một chuyên gia về bọt biển của Đại học Ludwig-Maximilians, Munich (Đức) chia sẻ: "Nghiên cứu này cho thấy, cấu tạo của loài bọt biển không đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ. Nghiên cứu chỉ ra, lông mao của bọt biển được sử dụng như một cơ quan cảm giác, điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu hơn về hệ thống giác quan ở loài thủy sinh này trong lịch sử tiến hóa loài".

(Theo PLXH)

Bài cùng chuyên mục

 • 10 loài sinh vật kỳ quái ẩn náu dưới biển sâu

  Dưới đây là 10 loài sinh vật hình dạng đáng sợ nhất và cũng có thể nguy hiểm nhất sống dưới biển sâu. Chúng lạ không kém những con vật ngoài hành tinh mà chúng ta tưởng tượng.

 • Khám phá bí ẩn “thợ lặn” chuột chù nước

  “Thợ lặn” nhỏ nhất thế giới tồn tại như thế nào trong vùng biển băng giá để bắt mồi? Một cuộc nghiên cứu mới về chuột chù nước ở Mỹ đã khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi cho thấy rằng động vật này nhanh chóng tăng nhiệt độ cơ thể ngay trước khi lao xuống dòng nước lạnh, theo trang tin Eurekalert.

 • Bí mật về hàm cá voi

  Bằng cách mổ xẻ xác cá voi, người ta đã thấy được cấu trúc phức tạp của chiếc hàm khổng lồ mà lâu nay các nhà nghiên cứu chưa từng biết tới.

 • 'Vương quốc' cá heo hiếm trong rừng đước

  Một quần thể cá heo nước mặn quý hiếm vừa được tìm thấy trong một rừng đước tại Bangladesh.

 • Lưỡi câu thiên nhiên

  Cá ép có tên khoa học là Echeneis naucrates, thường phân bố ở những vùng nước ấm áp thuộc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nếu như không đang gắn chặt chính bản thân mình vào một vật chủ, thì chúng thích bơi tự do ở những nơi gần bờ, những nơi có nước hơi mặn, hay quanh các vỉa san hô.

 • Cá heo màu hồng

  Hôm 2-3, Erik Rue - một chủ tàu đánh cá thuộc vùng hồ nước mặn Calcasieu, thuộc phía bắc vịnh Mexico - đã “chộp” được những bức ảnh về loài cá heo quý hiếm với đôi mắt đỏ và da hồng ở vùng này.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.