Giải mã ngôn ngữ của loài voi

 Những cử chỉ, hành vi tưởng chừng như bình thường của loài voi nay đã được các nhà khoa học khám phá ra ý nghĩa đích thực, cho thấy phương thức giao tiếp của chúng cũng vô cùng phong phú và độc đáo.

Trong một nghiên cứu mới được công bố của tổ chức phi lợi nhuận Amboseli Trust for Elephants về hành vi của loài voi kéo dài suốt 40 năm tại Vườn quốc gia Amboseli ở Kenya đã chứng tỏ rằng loài động vật này sử dụng một hệ thống giao tiếp phức tạp hơn những gì chúng ta đã nhận định từ trước đến nay.
 
 
Chúng cũng sử dụng ngôn ngữ cơ thể và âm thanh tuy nhiên theo cách hoàn toàn khác với con người, trong đó chiếc vòi đóng một vai trò khá quan trọng giúp chúng biểu thị cảm xúc như: cọ vai hoặc quấn vòi vào nhau thì như là lời chào hay cuộn vòi xuống thấp hơn ngà voi thì như lời rủ rê: “Đến chơi đi!“
 
Ngôn ngữ của loài voi:
 
- Vòi tạo hình chữ S hoặc giơ thẳng: thể hiện sự tò mò hoặc trông đợi điều gì đó
 
- Cọ vai vào nhau: lời chào kết bạn
 
- Quấn vòi vào nhau: lời chào đến chú voi khác
 
- Vòi vểnh lên: thể hiện sự tự tin, mạnh mẽ
 
- Mút vòi: trấn an tinh thần, giảm stress
 
- Uốn vòi xuống thấp hơn ngà voi: rủ rê chơi bời
 
- Đứng cạnh nhau và rống lớn: dấu hiệu khởi hành “Đi thôi nào!”
 
 
Một chú voi con thì thường tự trấn an bản thân hay giảm stress bằng cách mút vòi của mình giống như cách trẻ con mút say sưa ngón tay cái của mình vậy. Chiêu bài tán tỉnh của những chú voi cái cũng được phát hiện ra bằng cách sượt qua vai của “đối tượng” với đôi mắt mở to như là dấu hiệu bật đèn xanh.
Trước mỗi lần quyết định hướng đi của cả đàn, voi sẽ có một cuộc thảo luận mà bắt đầu bằng tiếng rống lớn như một tín hiệu thể hiện là “Hãy bắt đầu nào!”. Sau đó, chúng bàn luận cho đến khi nhất trí thì cả đàn sẽ đồng loạt di chuyển theo hướng đã lựa chọn. Những chú voi có khi mất hơn một tiếng để quyết định xem sẽ đi hướng nào và việc xem quá trình chúng thảo luận là một trải nghiệm vô cùng lý thú với các nhà khoa học trong dự án nghiên cứu này.
 
Nghiên cứu từ trước đây cho thấy loài voi vô cùng tình cảm khi chúng thể hiện rõ sự thương cảm, buồn lòng trước cái chết của đồng loại mình. Không những thế, người ta còn phát hiện thêm những biểu cảm phong phú khác của chúng như khi một chú voi con tiến gần đến hàng rào điện nguy hiểm, con cái trong đàn lộ rõ sự lo lắng, thái độ cảnh giác bằng cái nhíu mày cánh báo cho đến khi voi con bỏ đi thì thôi.
 
 
Với quá trình nghiên cứu gần 2.500 chú voi, các nhà khoa học cho rằng loài vật này có sự phát triển trí tuệ tương đương với loài vượn, tuy không cao cấp như ở cá voi hay con người.
 
Một điều chắc chắn là loài voi sống trong một cộng đồng có hệ thống xã hội rất phức tạp, mà giá trị cốt lõi là đơn vị gia đình, tạo thành bởi những cá thể con cái có liên quan và con cái của chúng. Mối quan hệ chồng chéo giữa các gia đình này còn tạo nên sự phân hóa đa cấp các nhóm họ hàng, thị tộc và tiểu quần thể khác nhau.

(Theo kenh14)

  Bài cùng chuyên mục

  • Tình mẫu tử giữa chó và vượn

   Vượn không phải là loài vật mà chó ưa thích, nhưng một con chó ở Nga đã nuôi dưỡng con vượn mồ côi trong hai năm qua.

  • Vượn Việt Nam bên bờ tuyệt chủng

   Các tổ chức bảo tồn động vật quốc tế cảnh báo, ba trong số sáu loài vượn quý hiếm của Việt Nam đang trên bờ tuyệt chủng, khi số lượng loài suy giảm nhanh chóng.

  • Phát hiện loài khỉ mới trong rừng Amazon

   Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài khỉ mới trong rừng Amazon. Tuy nhiên, loài khỉ này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp.

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.