Khám phá thế giới động vật: Những điều thú vị về tuần lộc

Nếu bạn từng tự hỏi tại sao chỉ có tuần lộc cái kéo xe của ông già Noel hay loài vật này chạy nhanh tới mức nào, những sự thật dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Tuần lộc (Rangifer tarandus) là loài hươu lớn sống ở Bắc Cực, Bắc Mỹ, một số khu vực ở phía bắc châu Âu và châu Á. Cả giống đực và giống cái của loài này đều có sừng. Kích thước của trọng lượng của tuần lộc phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác. Những con đực trưởng thành đạt chiều cao khoảng 1 m và nặng trung bình 170 kg. Cá thể cái có chiều cao tương tự song trọng lượng chỉ vào khoảng 90 kg.

Những điều thú vị về tuần lộc dưới đây được đăng trên trang Livescience.

chi co tuan loc cai duoc keo xe cua ong gia noel. anh: daily mail.

Chỉ có tuần lộc cái được kéo xe của ông già Noel. Ảnh: Daily Mail.

Chạy rất nhanh

Các nhà khoa học khẳng định chúng có thể chạy với tốc độ 80 km/h. Khi phát hiện động vật săn mồi, tuần lộc sẽ phóng đi với cái đầu ngẩng cao và song song với mặt đất, còn đuôi của chúng sẽ dựng đứng lên. Khi bị đuổi, tuần lộc phi nước đại rất nhanh.

Động vật có vú di chuyển xa nhất trên cạn

Tuần lộc có thể di chuyển tới gần 5.000 km mỗi năm. Theo Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, tuần lộc là loài di chuyển xa nhất trong số những động vật có vú sống trên cạn. Trong khi đó cá voi lưng gù là động vật có vú di chuyển xa nhất dưới nước. Chúng thường vượt qua quãng đường dài tới 8.000 km dưới đại dương để quay về nơi sinh sản.

Chịu lạnh rất tốt

Tuần lộc sống ở bang Alaska (Mỹ), Canada, bán đảo Scandinavia và Nga. Thức ăn của chúng là những thực vật vùng lãnh nguyên. Cơ thể tuần lộc được bao phủ bởi lớp lông có khả năng giữ không khí. Lớp không khí trong lông giúp cơ thể chúng cô lập với môi trường xung quanh. Ngoài ra, hệ tuần hoàn của tuần lộc còn có khả năng giúp máu lạnh trong các chi hấp thụ nhiệt từ nguồn máu nóng trong thân của chúng.

Di chuyển nhẹ nhàng

Ông già Noel không bao giờ phải lo lắng về việc đàn tuần lộc sẽ đánh thức bọn trẻ khi ông phát quà. Tất nhiên, điều này không đúng với những con tuần lộc đeo chuông ở cổ. Tuần lộc cái chỉ giao tiếp với đồng loại trong vài tháng đầu sau khi sinh con (vào mùa hè), trong khi những con đực chỉ cất tiếng kêu trong mùa giao phối (mùa thu). Các nhà khoa học phát hiện những con đực có một túi khí lớn trong cổ. Túi khí cho phép chúng phát ra những âm thanh khàn khàn để thu hút sự chú ý của con cái trong mùa giao phối. Tiếng kêu ấy cũng giúp tuần lộc đực ngăn chặn những đối thủ cạnh tranh. Đối với con cái, túi khí cho phép chúng giao tiếp với con. Tiếng kêu của mỗi cá thể tuần lộc cái có cường độ và tần số riêng. Con của chúng nhận ra mẹ dựa vào tiếng kêu.

Ông già Noel chỉ sử dụng tuần lộc cái

Sừng của tuần lộc đực rụng vào cuối mùa sinh sản (tức đầu tháng 12). Ngược lại, sừng trên đầu tuần lộc cái vẫn tồn tại suốt mùa đông. Đó có thể là lý do khiến ông già Noel chỉ chọn tuần lộc cái để kéo xe. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa: Tuần lộc đực mất tới 95% lượng mỡ dự trữ trong cơ thể nên chúng chỉ còn 5% mỡ khi tới dịp Giáng sinh. Trong khi đó, tuần lộc cái vẫn còn tới 50% lượng mỡ trong mùa đông. Lớp mỡ đóng vai trò quan trọng đối với việc giữ ấm cơ thể của tuần lộc. Do đó khả năng chịu rét của tuần lộc cái cao hơn hẳn cá thể đực trong dịp Giáng sinh. Các thử nghiệm cho thấy tuần lộc cái có thể chịu được nhiệt độ - 43 độ C.


Theo VnExpress

Bài cùng chuyên mục

 • Thiên nhiên hoang dã: Chồn Meerkat - loài vật tàn nhẫn nhất thế giới

  Những con đang mang thai có xu hướng ăn thịt những con non của các bà mẹ khác trong đàn. Trong thứ tự bầy đàn, những con Meerkat khỏe đôi khi giết chết các thành viên trẻ của nhóm. Những con Meerkat yếu hơn thì giết con của các thành viên cấp cao để cải thiện vị trí cho con của chính nó trong bầy.

 • 10 điều thú vị về loài sói

  Loài sói không nguy hiểm cho con người trừ một số trường hợp đặc biệt. Loài sói có thể ăn bất cứ thứ gì để sống, ngay cả các loài vật đã chết lâu ngày. Tuy nhiên trong điều kiện sống tốt, những mùa nhiều thức ăn, loài sói khá kén chọn…

 • Khám phá thói quen săn mồi của sư tử Châu Phi

  Sư tử Châu Phi và loài sư tử nói chung là động vật mạnh mẽ, có cách săn mồi vô cùng quyết đoán, đầy khôn khéo.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.