Những loài ếch kỳ lạ trên thế giới

Ngoài khả năng nuốt thức ăn với sự hỗ trợ của đôi mắt, một số loài ếch còn có đặc điểm kỳ lạ như đưa con ra từ miệng hay đẻ trực tiếp ra nòng nọc thay vì trứng.

Nuốt thức ăn với sự hỗ trợ của mắt

Theo Christopher Raxworthy, nhà nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, nhiều loài ếch có thể nuốt thức ăn bằng đôi mắt. "Khi giữ con mồi trong miệng, chúng sẽ kéo phần nhãn cầu xuống để tạo lực đẩy thức ăn xuống cổ họng", Raxworthy nói.

Ếch khổng lồ

Goliath là loài ếch lớn nhất thế giới. Một con ếch có thể phát triển chiều dài 38cm và nặng 3,2kg. Đây là loài sống nhiều ở các khu rừng cận xích đạo của Tây Phi.

ech goliath o vung dam lay tay phi la loai ech lon nhat the gioi. chung nang toi 3kg va co kich co cua mot chu cho con. (anh: listverse)

Ếch Goliath ở vùng đầm lầy Tây Phi là loài ếch lớn nhất thế giới. Chúng nặng tới 3kg và có kích cỡ của một chú chó con. (Ảnh: Listverse)

Đẻ con bằng miệng

Ấp trứng bằng dạ dày là đặc điểm khác thường của ếch thuộc giống Rheobatrachus ở Australia. Ếch cái đẻ trứng như bình thường, sau đó con đực giải phóng tinh trùng lên trứng để thụ tinh. Tuy nhiên lúc này, con cái sẽ nuốt toàn bộ trứng đã thụ tinh vào bụng và ngưng hoạt động của enzyme phân hủy thức ăn trong dạ dày. Nòng nọc phát triển trong dạ dày và ếch mẹ sẽ đẻ con ra bằng đường miệng.

Theo các nhà khoa học, hai loài ếch có khả năng sinh sản đặc biệt này đã tuyệt chủng từ giữa những năm 1980.

Lớn trên lưng mẹ

Pipa pipa có hình dạng dẹt như những chiếc bánh kếp và sống hoàn toàn trong nước. Sau khi con cái đẻ trứng, con đực giải phóng tinh trùng để thụ tinh. Trứng sau đó sẽ bám vào phần mô xốp trên lưng mẹ và phát triển tại đó. Khi trưởng thành, những con cóc sẽ nhảy ra khỏi lưng mẹ.

Đẻ nòng nọc

con duc (trai) va con cai thuoc loai ech limnonectes larvaepartus moi duoc phat hien o dao sulawesi, indonesia. (anh: reuters)

Con đực (trái) và con cái thuộc loài ếch Limnonectes larvaepartus mới được phát hiện ở đảo Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Hầu hết các loài ếch đều thụ tinh ngoài. Khi giao phối, con đực giải phóng tinh trùng và thụ tinh với trứng từ con cái. Trứng ếch sẽ phát triển qua giai đoạn nòng nọc (ấu trùng của ếch chưa trưởng thành) ở dưới nước và dần biến đổi thành ếch trưởng thành.

Trong khi đó, những con ếch Limnonectes larvaepartus sống trong rừng mưa ở đảo Sulawesi, Indonesia, được coi là loài duy nhất trong tự nhiên đẻ trực tiếp ra nòng nọc thay vì trứng.

Theo Vnexpress

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.