Phát hiện một loài vượn tý hon

 Hai nhà sinh vật học, Urs Thalmann và Thomas Geissmann, thuộc đại học Thụy Sỹ, đã phát hiện thấy trên đảo Madagascar một loại vượn tý hon. 

Hai nhà khoa học trên cho biết loại vượn mới này chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tsingy de Bermarraha ở phía tây của Madagascar. Những con vượn này chỉ có trọng lượng khoảng 1kg, và sống thành từng bầy nhỏ, chỉ ăn lá và rễ cây. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm. 
 
Họ đã lấy tên của diễn viên điện ảnh John Cleese đặt cho loại vượn này để tôn vinh những công trình bảo vệ động vật có nguy cơ diệt chủng (được biết John Cleese là một thành viên trong "ban hài monty Python" rất nổi tiếng tại Anh và là người tích cực bảo vệ động vật, đặc biệt là những con vượn Lemure đã được quay thành một phim tài liệu "Operation Lemure").
 
Vượn Lamure
 
Thật ra, những con vượn nhỏ này đã được nhóm nghiên cứu người Thụy Sĩ phát hiện từ năm 1990. 
 
Sau đó họ về lại đất liền và sau mấy năm thực hiện các cuộc nghiên cứu tại các bảo tàng trên thế giới, để so sánh hình dạng và bộ lông cùng những đặc điểm của loài vượn này với những con vượn đã được tìm thấy từ trước. Các nhà nghiên cứu đã đồng ý với nhau rằng đây là một loại vượn mới được phát hiện. 
 
Những cuộc thám hiểm sau đó để tìm hiểu thêm về loại vượn này đã không thể thực hiện được vì khó khăn mà nhóm nghiên cứu gặp phải như bệnh tật, thiếu ngân sách cũng như thiếu các phương tiện về kỹ thuật và vì những điều kiện về an ninh và chính trị trên đảo Madagascar. 
 
Loài được xếp vào hạng động vật linh trưởng và vượn Lemure tuy là loại thú, chỉ tìm thấy trên đảo Madagascar, nhưng cũng được xếp vào loại này. Và nay thì những con vượn Lemure này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn đốn cây phá rừng làm cho những con vật nhỏ bé không còn chỗ sinh sống.

(Theo VNN/DPA)

Bài cùng chuyên mục

 • Loài khỉ biết "nói" như người

  Các nhà nghiên cứu phát hiện, những con khỉ Geladas, họ hàng gần gũi của loài khỉ đầu chó chỉ sinh trưởng ở các vùng núi xa xôi của Ethiopia, có khả năng tạo ra âm thanh dễ bị nhầm với giọng nói của người.

 • Ngộ nghĩnh loài khỉ tí hon chỉ cao hơn 10cm

  Là một trong những loài linh trưởng nhỏ và quý hiếm nhất, loài khỉ lùn Tarsier từng bị cho là đã tuyệt chủng từ năm 1921. Tuy nhiên, 86 năm sau đó, chúng một lần nữa “tái xuất giang hồ”.

 • Những loài khỉ có bộ mặt ngộ nghĩnh nhất

  Cuốn sách hướng dẫn toàn diện nhất về các động vật linh trưởng với tên gọi "Sổ tay về động vật có vú trên thế giới", mới ra mắt độc giả trong tuần này đã công bố danh sách "5 gương mặt ngộ nghĩnh nhất" trong vương quốc loài khỉ.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.