Sóc: loài vật yếu ớt, đáng yêu

Sóc là loài vật thuộc động vật gặm nhấm, được gọi là Sciuridae. Chúng bao gồm rất nhiều loài như sóc cây, sóc đất, sóc bay… Đây là loài động vật rất đáng yêu của tự nhiên và cùng rất yếu ớt, đang cần được bảo vệ cấp thiết trước sự săn lùng “tàn bạo” của kẻ thù… trong đó có con người.
 
"Siêu phàm" như sóc bay
 
 
Chú Sóc bé đáng yêu đang nhâm nhi bữa ăn này là con sóc bay. Loài Sóc này có tên khoa học là Pteromyini, hoặc Petauristini. Sóc bay không có khả năng bay lâu, thay vào đó chúng lướt từ cây này sang cây khác với mỗi "chuyến bay" dài tới 90m.
 
Sóc bay sử dụng cánh tay, chân để điều khiến hướng và tốc độ bay. Ngoài. ra, đuôi của Sóc cũng hỗ trợ trong quá trình bay, có nhiệm vụ như mộ cái phanh hãm không khí trước khi chúng hạ cánh trên một thân cây.
 
 
Mặc dù loài Sóc bay có thể sống tối đa là 15 năm, nhưng chúng lại có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm. Sở dĩ như vậy là vì chúng là con mồi hấp dẫn của rất nhiều loài động vật như gấu trúc, cú ăn đêm, chó sói, mèo hoang. ...
 
Có vẻ như những ông bố của loài Sóc này khá “vô trách nhiệm” bởi chúng không tham gia vào việc nuôi dưỡng và bảo vệ con non. Tất cả mọi việc là do Sóc mẹ “lo toan”.
 
Sóc đất lông vàng "năng nhặt chặt bị"
 
 
Chú Sóc đất lông vàng này đang tìm kiếm thức ăn trong các bụi cây hoa. Loài sóc này sống ở tất cả các rừng trên khắp Bắc Mỹ. Thức ăn chủ yếu của Sóc đất lông vàng là các hạt giống, quả, côn trùng và nấm dưới lòng đất.
 
Loài này sống trong các hang dưới đất, và đó cũng là kho lưu trữ thức ăn của chúng. Giống như các loài sóc chuột, vùng má của chúng thực chất là 2 cái "khoang" để cất trữ lương thực.
 
Loài sóc đáng yêu này là con mồi hấp dẫn của loài diều hâu, chim giẻ cùi, chồn, cáo và sói Bắc Mỹ.
 
Sóc đất đá "cồng kềnh" vì đuôi
 
 
Loài Sóc đất đá này rất nhỏ, đuôi rậm rạp, bộ lông màu nâu xám và có những đốm trắng.Như tên gọi của nó, người ta tìm thấy loài này ở vùng núi đá bang Arizona, New Mexico, Texas, Colorado (Hoa Kỳ)… Chúng sống dọc theo các vách đá, xa lộ…bất cứ nơi nào có thức ăn.
 
 
Sóc đất đá ăn cỏ, sồi, hạt thông, quả bách xù, đậu, cây xương rồng, hoa quả và hạt cây táo, anh đào, mơ, đào, lê, dưa hấu… Loài sóc này giống như những chú chó ở thảo nguyên, chúng thay phiên nhau làm nhiệm vụ canh gác, và cảnh báo cho những con khác khi gặp nguy hiểm.
 
Sóc xám miền Đông
 
 
Sóc xám miền Đông, hay còn gọi là sóc xám, có nguồn gốc ở miền Đông và Trung Tây Hoa Kỳ, miền Nam các tỉnh phía Đông của Canada. Tên gọi đã nói lên màu sắc của loài sóc này, ngoài ra chúng còn có màu hơi đỏ, lông bụng màu trắng, và có đuôi rậm rạp lớn.
 
Tuy là một nhà “leo trèo” xuất sắc, nhưng sóc vẫn thường xuyên tìm kiếm hạt, sồi, quả và hoa ở mặt đất.
 
Đứng đầu danh sách kẻ thù của Sóc xám chính là con người, sau đó là diều hâu, chồn hôi, gấu trúc, mèo hoang, rắn, cú mèo và chó. Thỉnh thoảng ta có thể bắt gặp một con sóc may mắn “bị mất đuôi” khi đã trốn thoát được nanh vuốt của kẻ săn mồi.
 
Loài Sóc này có nhiều biến thể như sóc đuôi đen, hoặc sóc đen đuôi trắng…
 
Đây là chú Sóc xám sơ sinh yếu ớt.
 
Sóc cáo "đoàn kết"
 
 
Sóc cáo là loài sóc lớn nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Thức ăn của chúng là các hạt cây, nụ và hoa quả, ngũ cốc, côn trùng, trứng chim và thằng lằn, rắn nhỏ. Tuổi thọ trung bình của Sóc cái là 12,6 tuổi, sóc đực là 8,6 tuổi. Con sóc sống lâu nhất được ghi nhận là 18 tuổi. 
 
Sóc cáo là “món ăn” của con người, diều hâu, cú mèo và rắn. Loài sóc cáo này khi gặp nguy hiểm sẽ phát ra các báo động cảnh báo bày đàn tìm nơi trú ẩn.
 
 
Sóc cáo là loài động vật rất vui vẻ, chúng rất thích chơi đùa, đuổi nhau cả trên cây và dưới đất. Loài này có cú nhảy rất ấn tượng, chúng dễ dàng mở rộng bàn chân 15 nóng và rơi tự do bằng 20 ngón hoặc nhiều hơn để hạ cánh một cách nhẹ nhàng.
 
Sóc đỏ với kiểu "tóc" sành điệu
 
 
Sóc đỏ là loài động vật gặm nhấm, ăn tạp, sống trên cây, phổ biến khắp Âu-Á. Bộn lông của sóc đỏ thay đổi theo năm tuổi và địa điểm sinh sống của nó. Giống như loài sóc xám miền đông, lông ở bụng sóc đỏ cũng màu trắng. Móng sắc, vuốt cong giúp sóc đỏ có thể leo cây nhanh chóng.
 
 
Sóc đỏ thích ăn hạt giống của cây, hạt sồi, hạt dẻ, quả mọng, chồi non và cả trứng gà. Loài này thường kiếm ăn vào buổi sáng, cuối chiều và buổi tối. Sóc đỏ có một khả năng đặc biệt, đó là “bơi lội”.
 
 
Đây là con sóc đỏ hai ngày tuổi. Sóc đỏ đã được liệt kê trong phụ lục của công ước Bern (Công ước về bảo tồn động vật hoang dã Châu Âu và môi trường sống tự nhiên), và được ghi tên trong sách đỏ cần được bảo vệ của IUCN (Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên).

Theo Kênh 14

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.