Tìm hiểu những điều lý thú về trái tim động vật

Trái tim động vật với những điều lý thú mang theo sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Trái tim con người thường đập 72 nhịp/phút, nhưng cùng thời gian đó, trái tim động vật như của một con Macmot châu Mỹ đang ngủ đông chẳng hạn, chỉ đập 5 lần, còn tim chim ruồi đập 1.260 lần/phút trong suốt chuyến bay.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Trái tim con người nặng khoảng 0,3kg nhưng của hươu cao cổ nặng tới 12kg do loài này cần một quả tim khỏe để có thể bơm máu chạy qua cái cổ dài.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Không giống như tim người và tim của hầu hết các loại thú có vú và chim, tim của loài ếch chỉ có ba ngăn, bao gồm hai tâm nhĩ và một tâm thất. Tim ếch có nhiệm vụ lọc oxy mà cơ thể hấp thụ được, chuyển qua phổi hô hấp, sau đó đẩy dưỡng khí xuống toàn bộ các cơ quan.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Ngoài ra, ếch không chỉ lấy oxy qua phổi mà còn lấy từ da nên tim của loài ếch cũng hoạt động theo nguyên tắc riêng, đó là tế bào máu đi vào tâm nhĩ phải và ra ở tâm thất đến phổi và da để lấy oxy. Các tế bào hấp thụ oxy, sau đó quay trở lại tâm nhĩ trái, đến tâm thất và đem oxy đi nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Cá voi có một trái tim khổng lồ. Tim của các voi có kích thước tương đương một chiếc xe hơi nhỏ và tới vài trăm kg. Tim cá voi có bốn ngăn, có trách nhiệm bơm oxy đi khắp cơ thể đồ sộ như hai chiếc xe bus của loài này. Theo khoa học, bức tường gồm các động mạch chính trong tim của cá voi có độ dày tương đương với chiều dài của một chiếc iPhone 6 Plus.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Động vật thân mềm có ba quả tim. Những sinh vật biển thân mềm gồm bạch tuộc, mực ống hay sao biển đều có ba trái tim. Hai quả tim phụ giúp động vật hấp thu máu, quả tim chính giữ vai trò điều tiết máu qua các động mạch đi nuôi cơ thể. Máu ba quả tim cho cơ thể của các loại thân mềm kể trên có màu xanh do tế bào chứa nhiều nguyên tố đồng.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Trái tim “làm cảnh” của gián. Trái tim của loài gián không làm nhiệm vụ luân chuyển máu đi khắp cơ thể như tim ở các loài vật khác do loài này hô hấp thông qua các lỗ khí trên cơ thể thay vì phổi, nên máu không cần làm nhiệm vụ mang oxy từ nơi này đến nơi khác. Gián có hệ thống tuần hoàn máu đặc biệt chỉ chảy quanh 12 đến 13 đường chính. Xoang sống lưng, bộ phận nằm trên đỉnh thân của gián giúp chuyển máu đã hấp thụ oxy đến các ngăn của tim.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Loài giun đất dùng tim "giả". Thực chất, giun đất không có tim nhưng chúng có năm bộ phận được gọi là "tim giả" bao quanh thực quản. Tim giả của giun đất không làm nhiệm vụ bơm máu mà chỉ làm công việc co bóp các mạch máu để giúp tuần hoàn máu diễn ra. Giun cũng chỉ hấp thu oxy thông qua lớp da ẩm của nó.

Khám phá gây sốc về trái tim động vật
Tim cá ngựa vằn có thể tái sinh. Khi cá ngựa vằn bị tổn thương tim, nó có thể ngay lập tức tái tạo một quả mới để thay thế. Nghiên cứu chỉ ra rằng cá ngựa vằn có thể tái tạo lại 20% cơ tim bị phá hủy chỉ sau hai tháng. Tim của loài cá này chỉ có một tâm nhĩ và một tâm thất đồng thời có tới hai cấu trúc khác hoàn toàn so với tim người.

 
 Theo Kiến Thức

Bài cùng chuyên mục

 • Tìm hiểu về 8 loài mèo rừng cực dễ thương (2)

  Khi nhắc đến mèo rừng, nhiều người nghĩ ngay đến những sinh vật hung dữ, khó gần, hay thậm chí là các loài thú khổng lồ cỡ hổ, báo, sư tử... Nhưng bạn biết không, những chú mèo dễ thương dưới đây sẽ thay đổi quan niệm của bạn trong một nốt nhạc.

 • Tìm hiểu về 8 loài mèo rừng cực dễ thương

  Khi nhắc đến mèo rừng, nhiều người nghĩ ngay đến những sinh vật hung dữ, khó gần, hay thậm chí là các loài thú khổng lồ cỡ hổ, báo, sư tử... Nhưng bạn biết không, những chú mèo dễ thương dưới đây sẽ thay đổi quan niệm của bạn trong một nốt nhạc.

 • Những con vật khổng lồ

  Kích thước ngoại cỡ của nhiều con vật vừa có thể khiến người ta yêu quý chúng hơn, vừa có thể khiến chúng trở nên đáng sợ.

 • Khám phá bí ẩn về thế giới động vật

  Có những quan niệm ăn sâu bám rễ lâu ngày đến nỗi khi nhắc đến nó là nhiều người cứ thế tin theo mà không cần tìm hiểu nguồn gốc cũng như tính đúng sai của nó. Đối với các hiểu biết về thế giới động vật cũng vậy, nhiều khi thật khó xác định một “niềm tin lâu ngày” là có thật hay không. Hãy cùng tạp chí danh tiếng Discovery khám phá một số trong những “bí ẩn” này.

 • Cáo và đại bàng quyết chiến giành khúc xương

  Khi qua Nhật, doanh nhân Sanin Alexander đã tình cờ chứng kiến cuộc chiến gay cấn giữa cáo đỏ và đại bàng biển Steller để giành khúc xương.

 • Những loài động vật kỳ lạ ở Việt Nam

  Thằn lằn bay như chim, cá nhảy như ếch, ếch trườn như giun… không phải là chuyện hiếm gặp trong những khu rừng ở Việt Nam.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.