Các dấu hiệu nguy hiểm cho cá cảnh của bạn

 Việc hiểu biết về loài cá cảnh bạn đang nuôi và những biểu hiện tự nhiên của chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát hiện ra những dấu hiệu bệnh sớm của cá cảnh trong bể nuôi.

Từ đó sẽ có biện pháp điều trị cho bệnh trước khi bệnh phát sinh gây nguy hiểm cho cá. Sau đây là một vài triệu chứng phổ biến cảu cá cảnh trong bể nuôi. Trong nhiều trường hợp, cá bắt đầu bị bệnh tuy nhiên cá vẫn ăn, khỏe mạnh, hoạt động bình thường, chính vì thế cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm đó là những thay đổi trong hoạt động bình thường của cá như:
 
Cá bơi lội thất thường
 
Cá bơi lội thất thường là một trong những triệu chứng đầu tiên cho biết có điều gì đó không ổn trông bể cá của bạn. Nhìn con cá có vẻ như bị “say”, bơi vòng tròn hoặc bị trôi dạt không định hướng. Cá có thể bị chìm xuông đáy bể hoặc không thể tự làm nổi bản thân. Khi cá mất khả năng bơi hoặc nổi bụng thì lúc đó vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn.
 
Những dấu hiệu của sự hô hấp mang cá
 
Cá hồ hấp không bình thường, thởi có vẻ nặng nề đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Nó có thể được gây ra bởi vấn đề về sức khỏe hoặc có vấn đề gì đó không thích hợp trong bể nuôi. Bạn nên kiểm tra hệ thống sục khí và bộ lọc phải luôn giữ cho nước trong sạch. Nếu mọi chuyện vẫn không tốt hơn, thì chắc rằng cá của bạn đã bị bệnh. Mỗi loài cá khác nhau có nhịp hô hấp nhanh chậm khác nhau. Vì thế, khi nuôi cá bạn nên ghi nhớ cách hô hấp của cá để phân biệt cá khi có biểu hiện hô hấp khác thường. Có một số loài cá có khả năng hô hấp bằng oxi trực tiếp không khí (cá thường bơi lên mặt nước và “đớp” không khí).
Các tấm (lá) mang cảu cá khỏe mạnh thường có màu hồng tươi, các tơ mang rời nhau. Khi mang cá chuyển sang màu nhợt nhạt là cá có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Hầu hết mang cá có màu hồng tươi, riêng loài cá Betta splenden có màu khác.
 
Dấu hiệu cá bỏ ăn:
 
Cá chán ăn có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc có thể do bạn thay đổi đột ngột thời quen (giờ cho ăn) của cá. Cá cso thể ngừng ăn hoàn toàn khi mắc bệnh hoặc cũng có thể tự nhiên cá ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hay chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. Cá bị bệnh có thể nuốt miếng ăn vào miệng rồi nhả ra ngay. Một nguyên nhân nữa dẫn đến cá chán ăn, bỏ ăn có thể là do bị táo bón. Bệnh này gây trương bụng cá và làm cá chết. Cần chú ý đến chất lượng thức ăn trước khi cho cá ăn (tránh thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ…)
 
Dấu hiệu về cơ thể và đường nét, màu sắc của cá
 
Xem hình dạng và đường nét cá sẽ cho bạn nhiều thông tin về loài cá của bạn. Quan sát cá mỗi ngày không chỉ là cách thư giãn mà còn giúp bạn kiểm tra và phát hiện những thay đổi hình dáng của cá như: rụng râu, rách vây, đuôi, các vết rách… Khi thấy cá sưng bụng cũng có thể là điều tốt nếu như đó là cá cái đang mang trứng hoặc có chửa nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu cá bị bệnh táo bón hoặc bị nhiễmkis sinh trùng và nhiễm trùng do vi khuẩn.
 
Màu sắc của cá:
 
Một con cá không được khỏe mạnh màu sắc của cá cũng bị ảnh hưởng. Sự mất màu trên cơ thể cá cũng có thể do nhiều nguyên nhân: các vấn đề về da, bệnh và các yếu tố trong bể nuôi như oxi, ánh sáng. Ngoài ra, cá cũng thay đổi màu sắc khi bị căng thẳng hoặc tấn công lẫn nhau. Có một số loài cá (cá trống) từ làm thay đổi màu sắc củ chúng để tránh phải đụng độ vớid những con đực khác trong bể nuôi. Trong trường hợp này sự thay đỏi màu sắc là rất có lợi vì nó tránh được “bạo lực” và “thươn tích”
 
Các u nang, vết lở loét và các vết máu (xuất huyết)
 
Bệnh trên da cá thường biểu hiện ở dạng như các u nang, các đốm, Những con cá bị bệnh có thể do kí gây ra như nấm, trùng quả dưa… Khi những con cá bị bệnh thường “bị ngứa” và những con cá bệnh này thường tự chữa cho nhau bằng cách cọ mình vào những vật thể có bề mặt nhám, xù xì trong bể như đá, lũa. Điều này không làm cho cá khỏi bện mà khiến cho cá khỏi bệnh mà bệnh ngày càng lan nhanh làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

(Theo sinhvatcanh)

  Bài cùng chuyên mục

  • Cá ma trong suốt - hàng "hot" của dân chơi Việt

   Loài cá kỳ lạ có cơ thể trong suốt như hồn ma này đang được rất nhiều người chơi cá cảnh ở Việt Nam ưa chuộng.

  • Bể nuôi tép kiểng

   Trước khi chọn nền cho bể, cần biết sẽ nuôi loại tép kiểng nào để chọn màu. Tép kiểng đỏ trên nền sáng thường không nổi bằng nền có màu sẫm hơn.

  • Tạo thế cân bằng cho cá và cảnh

   Ngoài thiên nhiên, một góc ao, hồ, sông, lạch, nơi có ánh nắng đầy đủ, bên dưới mặt nước thường xuất hiện đủ loại rong, rêu mọc ken dầy, đôi khi trên mặt nước là bèo, lục bình.

  • Thú chơi chim hót chim cảnh

   Nhu cầu thưởng thức thú vui về văn hóa của người dân ngày càng đa dạng, phong phú. Trong các loại hình sinh vật cảnh, thú chơi chim hót, chim cảnh ngày càng chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống tinh thần của con người.

  • Kỹ thuật khai thác và thuần dưỡng cá hỏa tiễn (Balantiocheilos melanopterus)

   Một trong những loài cá cảnh được yêu thích với dáng vẻ bơi lội nhanh nhẹn, hoạt động tích cực là cá hỏa tiễn Balantiocheilos melanopterus, mặc dù đây là loài cá rất hiền lành, nhút nhát.

  • Thức ăn cho cá Lia Thia

   Đây dường như là một chủ đề muôn thuở mà hầu như người nuôi cá lia thia nào cũng quan tâm.

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.