Hậu duệ của khủng long làm bố ở tuổi 111

 Henry, được coi là một trong những hóa thạch sống cuối cùng của động vật bò sát thời tiền sử, sẽ trở thành bố trong vài tháng tới sau 40 năm không thể giao phối vì một khối u. 

Tuatara là loài bò sát có hình dạng giống thằn lằn và chỉ sống ở New Zealand. Chúng được coi là một trong những hậu duệ cuối cùng còn sống của loài khủng long từng thống trị Trái Đất cách đây khoảng 225 triệu năm. 
 
Henry đã “cặp kè” với Mildred, một con tuatara cái có độ tuổi từ 70 đến 80 năm, tại Bảo tàng Southland của New Zealand, từ đầu năm 2008. Cặp đôi này đã sản sinh ra 12 quả trứng vào giữa tháng 7. Những quả trứng sẽ nở trong vòng 6 tháng tới. 
 
Ảnh chụp Henry vào năm 2001. Ảnh: dailymail.co.uk.
 
“Cụ” Henry sống ở khu vực đặc biệt dành cho tuatara tại Bảo tàng Southaland từ năm 1970 nhưng tỏ ra không quan tâm tới việc tìm kiếm bạn tình và giao phối. Mãi gần đây người mới phát hiện ra thủ phạm khiến “cụ” trở nên lãnh cảm với tình dục. Đó là một khối u ở bộ phận sinh dục của nó. Sau khi khối u được cắt bỏ, ham muốn “chăn gối” của Henry đã phục hồi. Hiện giờ nó đang chăm sóc ba con tuatara cái và có thể giao phối lần thứ hai vào tháng 3 năm sau. 
 
“Với loài tuatara, quá trình hưng phấn tình dục có thể kéo dài vài năm. Vì thế chúng ta phải kiên nhẫn”, Lindsay Hazley, người phụ trách khu vực dành cho tuatara, nói 
 
Lindsay cho biết, Henry chưa bao giờ giao phối trong tình trạng nuôi nhốt, nhưng không rõ nó đã bao giờ làm điều tương tự ngoài thiên nhiên hay chưa. Những con tuatara đực bước vào giai đoạn trưởng thành ở độ tuổi 20. Theo ước tính của các nhà khoa học, số lượng tuatara ở New Zealand vào khoảng 50.000 con.

(Theo Việt Linh - VnExpress)

Bài cùng chuyên mục

 • Thạch sùng biết bay và tàng hình của VN

  Rất nhiều điều lạ lùng của thế giới bò sát đã được hội tụ trong con vật bé nhỏ - thạch sùng đuôi thùy.

 • Tiết lộ bí mật của các loài rắn

  Rắn là loài động vật bò sát không có gì xa lạ với con người nhưng xung quanh chúng lại tồn tại biết bao "bí mật" mà không phải ai cũng biết.

 • Phát hiện loài bò sát mới

  Loài bò sát này sinh sống tại vùng núi thuộc khu vực Chà Nòi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tên gọi nôm na của chúng là thằn lằn tai, còn tên khoa học là Tripidophrus nogeler.

 • Tại sao rùa biển lại lặn sâu dưới nước

  Các nhà nghiên cứu đã hiểu được tại sao rùa biển thường kiếm ăn và sinh tại vùng nước nông hay trên cạn nhưng lại lặn ngụp rất sâu trong lòng đại dương. Người ta đang theo dõi, tìm hiểu loài bò sát này.

 • Phát hiện loài bò sát lưỡng cư quý hiếm ở Quảng Ngãi

  Ếch Cây Sần Tay Lo, tên khoa học Theloderma Stellatum, đặc biệt quý hiếm và nằm trong Sách đỏ quốc tế (IUCN), được các chuyên gia Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk phát hiện ở rừng núi Quảng Ngãi.

 • Rái cá ăn thịt cá sấu

  Con rái cá dồn cá sấu vào gần gốc cây, ghì xuống tấn công khiến con mồi không thể chống cự rồi bắt đầu ăn thịt.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.