Bí ẩn “thủy quái” khổng lồ thời tiền sử gieo rắc kinh hoàng khắp đại dương

Megalodon là một trong những loài ăn thịt, loài cá mập lớn nhất từng được ghi nhận. Chúng sống ở kỷ thứ 3, cách đây khoảng từ 28 đến 1,5 triệu năm. Nó được coi là phiên bản lớn của loài cá mập trắng, với chiều dài có thể lên tới hơn 20m.

Megalodon (nghĩa là "răng lớn" trong tiếng Hy Lạp), tên khoa học Carcharodon megalodon, là loài siêu cá mập khổng lồ sống ở thời tiền sử cuối kỉ Oligocen và kỷ Neogen khoảng 28-1,5 triệu năm trước, đã tuyệt chủng. Đây là loài cá mập mạnh nhất và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với cá mập trắng lớn ngày nay và là một kẻ săn mồi siêu hạng.

Hiện tại, thời điểm Megalodon xuất hiện trên Trái đất vẫn chưa có lời giải chính thức. Nhiều người cho rằng Megalodon xuất hiện từ 28 triệu năm trước nhưng lại có ý kiến cho rằng loài cá mập này xuất hiện từ 25 triệu năm trước. Còn thời điểm bị tuyệt chủng, qua tranh luận thì các nhà khảo cổ học xác định Megalodon đã bị tuyệt chủng cách đây 1,5 triệu năm trước.

Địa điểm hóa thạch là bằng chứng cho thâýCarcharodon megalodon phân bố rộng khắp thế giới nhưng nhiều nhất là ở Thái Bình Dương. Carcharodon megalodon là một trong những động vật ăn thịt dữ tợn, hung hãn và ghê gớm nhất trong lịch sử Trái đất.

Cổ sinh vật học nghiên cứu chỉ ra rằng Carcharodon megalodon là một trong những loài sinh vật hung tợn nhất, mạnh nhất và lớn nhất trong tất cả các loài động vật có xương sống trong lịch sử.

Một loài cá mập Megalodon trưởng thành thường dài 18m và nặng trung bình từ 50-60 tấn. Tuy nhiên một số nhà khoa học cho rằng Megalodon có thể dài tới 30m và nặng hơn 100 tấn.

Megalodon thực ra chỉ là loài động vật ăn thịt cơ hội, nhưng nhiều nhà khoa học mô tả rằng đây là kẻ săn mồi hung tợn nhất hành tinh mọi thời đại vì kích thước khổng lồ, tốc độ bơi cao cùng hàm răng sắc nhọn được trang bị như một "cỗ máy giết người". Thức ăn của Megalodon có thể là các loài cá mập khác nhỏ hơn nó, cá, cá voi xanh, cá nhà táng, mực, bạch tuộc, thủy quái Predator X, thằn lằn cá, thằn lằn biển, cá voi lưng gù, kì lân biển, hải cẩu, hải mã, báo biển, sư tử biển và rùa biển khổng lồ.

Chúng khống chế con mồi và cắn vào đuôi và cổ làm con mồi mất máu và mất khả năng bơi, sau đó con mồi yếu dần rồi chết và Megalodon mới ăn thịt. Chúng được cho là không có thiên địch trong tự nhiên.

Megalodon có hàng trăm chiếc răng khỏe và sắc nhọn hình tam giác, mỗi chiếc dài 180mm. Chúng dùng những chiếc răng này để cắn, rỉa, xé và nhai con mồi. Megalodon là sinh vật có cú cắn mạnh nhất thế giới với độ cắn là 8 tấn, uy lực hơn nhiều so với cả khủng long bạo chúa và cá sấu.

Nhiều tính toán cho rằng, cú cắn của Megalodon đủ làm nát bét một chiếc xe hơi. Ngoài ra chúng là loài sinh vật có miệng hàm to bậc nhất thế giới. Hàm của Megalodon đủ nuốt trọn 6 người trưởng thành. Dù có kích thước khổng lồ, nhưng loài cá mập này có thể bơi với vận tốc nhanh tới 70km/h vì qua sự khảo sát hóa thạch, cái đuôi phía sau và cánh bơi của Megalodon chuyển động rất linh hoạt và nhanh nhẹn, tạo điều kiện cho chúng có thể săn đuổi con mồi liên tục trong thời gian dài.

 

Theo Lao Động

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.