Khám phá mới về Người băng Otzi

Sau khi phân tích mẫu máu, các nhà khoa học khẳng định người băng Otzi chết cách đây 5.300 năm đã sống sót được một lúc trước khi chết vì trúng mũi tên chí mạng.

Xác ướp của người băng Otzi được phát hiện vào năm 1991 và được trưng bày tại Bảo tàng khảo cổ học tại Bolzano, Ý năm 2011.

Đứng đầu nhóm khoa học là nhà nghiên cứu Albert Zink thuộc Đại học Ludwig Maximilian tại Munich, Đức đã sử dụng các phương pháp nano để xét nghiệm mẫu máu cổ nhất từng được giới khoa học hiện đại phát hiện này, vốn được lưu giữ hàng ngàn năm trong lớp băng lạnh giá trên dãy núi cao.

Xác ướp của người băng Otzi
Xác ướp của người băng Otzi

Sau khi sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử, các nhà khoa học đã thu được những hình ảnh chỉ với kích thước vài nano mét để xác định các phân tử tế bào máu khỏe mạnh.

Sau đó, sử dụng phổ học Raman, họ phát hiện ngay trên vết thương ở lưng của người băng Otzi xuất hiện chất haemoglobin và fibrin (tơ huyết) - 2 thành phần chính trong các cục máu đông.

Ông Zink cho rằng fibrin thường chỉ xuất hiện trên các vết thương còn mới và sau đó dần biến mất. Do đó giả thuyết người băng Otzi chết ngay sau khi trúng mũi tên cần phải được kiểm chứng lại. Tuy nhiên, rõ ràng là người băng sẽ không thể sống sót sau vài ngày bị thương mà chỉ có thể là một lúc.

Xác của người băng Otzi được hai nhà leo núi người Đức phát hiện vào tháng 9/1991 tại thung lũng Oetz thuộc khu vực dãy núi Alps, Nam Tyrol, phía bắc nước Ý, cách mặt nước biển 3.210m.

Theo nghiên cứu, xác ướp của người băng Otzi, khoảng 45 tuổi khi chết, cao khoảng 1,6m và nặng 50kg.

Người băng Otzi đã phải trải qua cái chết hết sức đau đớn khi mũi tên xuyên qua mạch máu nằm giữa lồng ngực và xương bả vai trái cùng với một vết rách lớn trên tay.

Phân tích mẫu ADN hồi tháng 2 cho thấy người băng Otzi có mắt và tóc màu nâu, đặc biệt dị ứng với các sản phẩm làm từ sữa.

Còn theo nghiên cứu vào năm 2010 của một nhà khảo cổ người Ý, dựa trên những dấu tích phấn hoa trong dạ dày và nơi chôn cất, người băng Otzi không chết ở đúng vị trí mà hai nhà thám hiểm người Đức đã phát hiện hồi năm 1991.

 Theo Infonet

Bài cùng chuyên mục

 • Thằn lằn bay to bằng phi cơ

  Các nhà khoa học bây giờ mới nhận ra rằng những con bò sát khổng lồ bay trên bầu trời khoảng 65 triệu năm trước có kích cỡ to gấp đôi nhận định ban đầu, với sải cánh dài ít nhất 18 m.

 • 10 loài động vật khủng khiếp chung sống cùng người tiền sử

  Trái đất đã hình thành khoảng 4,6 tỷ năm về trước và loài người hiện đại chúng ta chỉ vừa mới xuất hiện trên trái đất. Những con người tiền sử xuất hiện khoảng 200 nghìn năm trước tại Châu Phi. Để tồn tại và phát triển lớn mạnh như bây giờ, tổ tiên của chúng ta đã phải chống chọi với những loài động vật to lớn và mạnh hơn họ gấp nhiều lần. Dưới đây là 10 loài động vật khủng khiếp mà người tiền sử có thể gặp phải trong quá trình họ di cư tới những vùng khác trên thế giới.

 • Khủng long "ma cà rồng" ở châu Phi

  Một loài khủng long nhỏ sống cách đây 200 triệu năm sở hữu những răng nanh như ma cà rồng, mỏ như vẹt và lông cứng như nhím.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.