Thằn lằn bay to bằng phi cơ

Các nhà khoa học bây giờ mới nhận ra rằng những con bò sát khổng lồ bay trên bầu trời khoảng 65 triệu năm trước có kích cỡ to gấp đôi nhận định ban đầu, với sải cánh dài ít nhất 18 m.
 
 
Kích cỡ đó có thể tương ứng với sải cánh mở rộng hết cỡ của chiếc máy bay chiến đấu F-14 và gấp 5 lần một con hải âu - một trong những loài chim có sải cánh rộng nhất thế giới hiện đại.
 
Tiến sĩ David Martill tại Đại học Portsmouth ở miền Nam nước Anh cho biết, nghiên cứu của ông có thể giúp trả lời câu hỏi làm thế nào những sinh vật khổng lồ này có thể bay lên trời và ngự trị trên đó.
 
Martill thông báo đã tìm thấy những dấu chân hoá thạch rõ nét ở Mexico chứng tỏ chúng thuộc về một sinh vật có sải cánh rộng 18 m. "Cho dù chỉ là những mảnh rời rạc, nhưng đó là những mảnh cực lớn. Chúng tôi còn tìm thấy những mẩu xương ngón chân với đường kính ấn tượng".
 
Cho dù có kích cỡ như vậy, cấu trúc xương và mô của cánh thằn lằn bay chứng tỏ chúng đã bay rất điêu luyện. Lớp màng cánh của nó vô cùng mỏng - khoảng nửa mm. Đôi cánh có cấu tạo giống của dơi hơn là chim, cùng với kết cấu xương rỗng và cơ thể không to hơn mình người là mấy đã giúp giảm cân nặng.
 
Ngoài ra, đôi cánh của chúng được khoá ở đằng đuôi thay vì đỉnh của cơ thể, nên tạo ra một bề mặt lớn, lợi dụng được dòng không khí nóng bốc lên để chao liệng trên bầu trời.
 
Bộ phận cồng kềnh hơn trên cơ thể lại chính là cái cổ, dài tới 3 m, gắn với chiếc sọ dài 2 m. Mặc dù không được thuận tiện lắm cho việc bay, đặc điểm đó cho phép con vật săn mồi trên mặt biển mà không cần phải sà thấp xuống.
 

Martill nhận định một lý do cho việc chúng khổng lồ như vậy là bởi chúng cứ tiếp tục phát triển mà không dừng lại ở một kích cỡ nhất định khi trưởng thành. 

(Theo khoahoc.com)

Bài cùng chuyên mục

 • 10 loài động vật khủng khiếp chung sống cùng người tiền sử

  Trái đất đã hình thành khoảng 4,6 tỷ năm về trước và loài người hiện đại chúng ta chỉ vừa mới xuất hiện trên trái đất. Những con người tiền sử xuất hiện khoảng 200 nghìn năm trước tại Châu Phi. Để tồn tại và phát triển lớn mạnh như bây giờ, tổ tiên của chúng ta đã phải chống chọi với những loài động vật to lớn và mạnh hơn họ gấp nhiều lần. Dưới đây là 10 loài động vật khủng khiếp mà người tiền sử có thể gặp phải trong quá trình họ di cư tới những vùng khác trên thế giới.

 • Khủng long "ma cà rồng" ở châu Phi

  Một loài khủng long nhỏ sống cách đây 200 triệu năm sở hữu những răng nanh như ma cà rồng, mỏ như vẹt và lông cứng như nhím.

 • Khám phá mới về Người băng Otzi

  Sau khi phân tích mẫu máu, các nhà khoa học khẳng định người băng Otzi chết cách đây 5.300 năm đã sống sót được một lúc trước khi chết vì trúng mũi tên chí mạng.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.