Khủng long "ma cà rồng" ở châu Phi

 Một loài khủng long nhỏ sống cách đây 200 triệu năm sở hữu những răng nanh như ma cà rồng, mỏ như vẹt và lông cứng như nhím.

 
Hình minh họa đầu và cổ của khủng long "ma cà 
rồng" được tái hiện từ xương sọ. (Ảnh: Livescience)
 
Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, các nhà khoa học của Đại học Harvard tại Mỹ phát hiện bộ xương hóa thạch khủng long tại châu Phi, nhưng sau đó không ai để ý tới nó. Paul Sereno, một nhà cổ sinh vật của Đại học Chicago tại Mỹ nảy ra ý định nghiên cứu các mẩu hóa thạch khi ông thấy chúng trong kho của Đại học Harvard, Livescience đưa tin.
 
Đó là những mẩu xương của một con khủng long từng sống cách đây chừng 200 triệu năm. Hai chi trước của nó có khả năng cầm, nắm, còn hai chi sau có màng. Chiều dài thân của nó vào khoảng 60cm, còn trọng lượng cơ thể chỉ ở mức gần 7kg. Các nhà khoa học gọi nó là Pegomastax africanus.
 
"Đuôi và cổ chiếm phần lớn chiều dài cơ thể của loài khủng long này", Sereno nói.
 
Mới đây Sereno và các đồng nghiệp đã phân tích cấu tạo cơ thể của Pegomastax africanus. Họ nhận thấy cơ thể nó được bao bọc bởi vô số lông cứng như nhím. Con vật có hộp sọ giống như vẹt với một cái mỏ ở hàm trên. Ngoài ra nó còn có hai răng nanh ở hàm trên và hai răng nanh ở hàm dưới. Mỗi răng nanh có chiều dài chừng 8mm.
 
"Với những răng nanh ấy, trông nó giống như một con ma cà rồng", Sereno bình luận.
 
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng Pegomastax africanus không ăn thịt hay hút máu. Sự tồn tại của mỏ cho thấy nó ăn hạt, củ và trái cây. Khi khủng long ngậm miệng, những răng nanh chui gọn vào các hốc trong hàm đối diện.
 
""Có lẽ 4 răng nanh không phục vụ hoạt động ăn thịt. Khủng long dùng chúng để tấn công kẻ thù, tự vệ và đào đất để tìm thức ăn", Sereno nhận định.

(Theo VNE, Livescience)

Bài cùng chuyên mục

 • Người khổng lồ huyền thoại là có thật, các nhà khoa học chết lặng, vì sao chính phủ giấu nhẹm?

  Một sự kiện lịch sử, qua nhiều đời kể đi kể lại, sẽ biến thành truyền thuyết. Nhưng nó lại là lịch sử có thật trong quá khứ.

 • Thằn lằn bay to bằng phi cơ

  Các nhà khoa học bây giờ mới nhận ra rằng những con bò sát khổng lồ bay trên bầu trời khoảng 65 triệu năm trước có kích cỡ to gấp đôi nhận định ban đầu, với sải cánh dài ít nhất 18 m.

 • 10 loài động vật khủng khiếp chung sống cùng người tiền sử

  Trái đất đã hình thành khoảng 4,6 tỷ năm về trước và loài người hiện đại chúng ta chỉ vừa mới xuất hiện trên trái đất. Những con người tiền sử xuất hiện khoảng 200 nghìn năm trước tại Châu Phi. Để tồn tại và phát triển lớn mạnh như bây giờ, tổ tiên của chúng ta đã phải chống chọi với những loài động vật to lớn và mạnh hơn họ gấp nhiều lần. Dưới đây là 10 loài động vật khủng khiếp mà người tiền sử có thể gặp phải trong quá trình họ di cư tới những vùng khác trên thế giới.

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.