Những động vật thông minh ít ai ngờ tới

Nhiều loài động vật thông minh khiến chúng ta phải khâm phục về tài trí của chúng.

Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi
Gấu trúc Bắc Mỹ
Theo nghiên cứu của nhà động vật học H.B.Davis công bố năm 1908, gấu trúc Bắc Mỹ có khả năng mở khóa, thậm chí cả những loại khóa phức tạp. Không chỉ có vậy, nhiều nghiên cứu từ những năm 1960 đến 1990 còn cho thấy loài động vật thông minh này có thể nhớ cách mở khóa trong thời gian 3 năm.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-2
Quạ đen giỏi vật lý
Quạ có thể hiểu được những nguyên tắc khoa học cơ bản như thể tích nước khi có thể nhận ra các vật rắn chắc thay thế nhiều nước hơn những vật rỗng. Chúng có thể tránh di cư đến những nơi từng bị “chết hụt” trong quá khứ, thậm chí có thể ghi nhớ những đường phố nhiều rác để không phải xa vào thùng rác. Không chỉ có vậy, quạ đen có thể nhận diện và phân biệt khuôn mặt giữa những loài ăn thịt và động vật lành tính. Theo các nhà khoa học, quạ có trí tuệ tương đương đứa trẻ 7 tuổi.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-3
Lợn sử dụng gương
Lợn cũng có thể là người bạn tốt nhất của con người, giống như chó, lợn từng được chứng minh có thể hiểu được cảm xúc, sự đồng cảm, hiểu được ngôn ngữ đơn giản... Thậm chí, những chú lợn con có thể học bắt chước hành động của ai đó chỉ sau vài giờ trong khi một đứa trẻ có thể cần đến vài tháng để thực hiện hành vi tương tự. Hơn thế, các nhà khoa học Anh còn chứng minh lợn có thể sử dụng gương để tìm kiếm thức ăn và đánh lừa những con lợn khác để có thể ăn được nhiều hơn. Trí thông minh của chúng được đánh giá tương đường trẻ lên ba.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-4
Bạch tuộc: bậc thầy tẩu thoát
Loài động vật không xương sống này nổi danh nhờ khả năng vặn nắp chai, được liệt vào TOP sinh vật thông minh nhất sống ở đại dương. Chúng có khả năng định hướng và trí nhớ ngắn hạn đáng nể để có thể “bẻ khóa” được trò chơi mê cung. Qua thí nghiệm mà các nhà khoa học Anh tiến hành đã thêm lần nữa chứng minh tài trí của bạch tuộc. Cụ thể: khi cho chúng vào trong lọ có nắp, chúng đã biết cách nén cơ thể đồ sộ của mình và “đào tẩu’ khỏi cái lọ đó.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-5
Sóc biết làm ảo thuật
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Princeton, sóc xám có khả năng ghi nhớ vị trí hàng nghìn hạt được chôn giấu trong nhiều tháng. Thậm chí, trong nghiên cứu tiến hành năm 2010 còn chỉ ra rằng: sóc biết làm “ảo thuật” khi nhận thấy đang bị theo dõi trong lúc cất giấu thức ăn. Theo đó, chúng sẽ giả vờ đào bới chỗ nào đó cho bụi tung mù lên rồi cất thức ăn mà chúng định cất giấu vào nách hoặc vào miệng để rồi sau đó đi chôn ở chỗ khác.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-6
Cá heo biết lừa dối
Đây là động vật thông minh nhất nhì trên trái đất. Các nhà khoa học quan sát thấy chúng có thể lướt sóng, đua xe, kéo sợi, huýt sáo... và có hệ thống ngôn ngữ khá phức tạp. Thậm chí, chúng còn có thể lừa dối con người. Chú cá heo Kelly ở Viện nghiên cứu động vật có vú hải dương tại Mississippi rất thông minh. Nó đã nghĩ ra cách giấu mảnh giấy rác to bên dưới hòn đá nằm ở đáy bể. Mỗi khi có huấn luyện viên đi qua, nó lại xé mẩu nhỏ đem lên để đổi lấy thức ăn. Điều đó chứng tỏ cá heo đã nhận thức được rằng: Phần thưởng cho mỗi mẩu rác là như nhau bất kể to nhỏ và tìm được cách tận dụng "sơ hở" này của các huấn luyện viên để kiếm được nhiều thức ăn hơn.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-7
Con ong
Một con ong đơn lẻ có thể không thông minh. Nhưng khi bay hoặc sống theo đàn, chúng biết tạo sức mạnh giống những chiến binh. Đặc biệt, khi con ong trinh sát tìm được chỗ ở mới sẽ nhảy cuồng nhiệt để "quảng cáo". Mỗi con ong trinh sát sẽ phải nhảy những điệu nhảy đẹp, hạnh phúc để thuyết phục cả đàn ong đến đó làm tổ. Quả là ong cũng theo đuổi nền dân chủ.
Nhung dong vat thong minh it ai ngo toi-Hinh-8
Voi không bao giờ quên đường và những người bạn tốt
Nếu chúng ta quên đường có thể nhờ đến những chú voi. Chúng có thể nhớ các tuyến đường trải dài trong khoảng nhiều năm và không bao giờ quên một người bạn tốt. Chuyện kể rằng: Lần cuối cùng hai chú voi Shirley và Jenny biểu diễn xiếc cùng nhau vào cuối thập niên 80 (thế kỷ XX). Khi đó, Sherley đã 20 tuổi, còn Jenny vẫn chỉ là chú voi con. Vậy mà, sau 20 năm gặp lại, vừa nhìn thấy nhau, hai con voi đã lao đến quấn vòi vao nhau tỏ vẻ vui mừng. Kể từ đó, chúng luôn ở bên nhau, đi đâu cũng có nhau. Sherley thường dùng thân mình để che nắng cho Jenny mỗi khi nó ngủ.


Theo Kiến Thức

  Bài cùng chuyên mục

   
   

  • Thiết kế web

   www.webdesign.vn

   Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

  • Tin kinh tế

   www.tinkinhte.com

   Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

  • Tin sức khỏe

   www.tinsuckhoe.com

   Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

  • Tin khoa học

   www.tinkhoahoc.com

   Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

  • Tin pháp luật

   www.tinphapluat.com

   tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

  Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

  Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

  Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

  Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

  Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.