Chuyện sex bí ẩn của chim cánh cụt

Khi cánh cụt cái lựa chọn được bạn đời, cặp đôi sẽ còn tiếp tục trải qua nghi thức tán tỉnh quan trọng, rỉa lông và gọi mời nhau.

Dù không thể bay và có lối sống như nhiều sinh vật biển, nhưng chim cánh cụt vẫn có nhiều điểm chung với các loài chim khác, đặc biệt là trong thói quen giao phối.
Có khoảng 18 loài chim cánh cụt khác nhau, nhưng hành vi giao phối về cơ bản tương tự nhau. Mùa sinh sản của chim cánh cụt là từ khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau.
Đến mùa giao phối, con đực sẽ xây dựng tổ thật đẹp và chờ đợi bạn tình tiềm năng, chẳng hạn như chim cánh cụt Adélie, con đực sẽ quay trở lại tổ trước đó của nó và trang hoàng đẹp hết mức có thể, bằng cách dùng đá, gậy và các vật dụng khác mà chúng tìm được.
Chim cánh cụt cái thường quay lại với bạn tình cũ nó đã gắn bó trước đó. Nếu khi đến bắt gặp một con chim cái mới, nó có thể đá tình địch ra khỏi tổ. Tuy nhiên, nó sẽ kiểm tra chất lượng tổ của tình cũ, nếu không đạt yêu cầu, nó sẽ sang tổ anh chàng láng giềng.
Đối với những loài chim cánh cụt không làm tổ, con cái sẽ căn cứ vào bài hát con đực thể hiện để lựa chọn bạn tình. Khi con cái lựa chọn được bạn đời, cặp đôi sẽ còn tiếp tục trải qua nghi thức tán tỉnh quan trọng, trong đó chim cánh cụt cúi, rỉa lông và gọi mời nhau. Nghi thức giúp chúng có thể nhận biết ra nhau và tìm thấy nhau.

 

Sau màn tán tỉnh, bộ đôi bắt đầu làm tình. Con cái sẽ nằm xuống trên mặt đất và con đực sẽ trèo lên lưng bạn tình.
Con cái nâng đuôi của nó, cho phép lỗ huyệt của nó (vừa là nơi sinh sản và lỗ hậu môn) gắn kết và chuyển giao với tinh trùng.
Sau khi con cái đẻ một hoặc hai quả trứng, con đực sẽ nhận nhiệm vụ ấp trứng. Với những loài mà không làm tổ, chúng sẽ ủ trứng bằng chân. Nhiệm vụ ấp trứng được chia sẻ giữa cả chim đực và chim cái.

Theo Kiến Thức

Bài cùng chuyên mục

 
 

 • Thiết kế web

  www.webdesign.vn

  Giải pháp công nghệ phát triển web trực tuyến chuẩn SEO mạnh nhất thế giới hiện nay...

 • Tin kinh tế

  www.tinkinhte.com

  Tin kinh tế, tài chính, chứng khoán, nhà đất, công nghiệp, doanh nghiệp, giao thương,...

 • Tin sức khỏe

  www.tinsuckhoe.com

  Chăm sóc sức khỏe, sức khỏe gia đình, thông tin thuốc, phòng khám, nhà thuốc,...

 • Tin khoa học

  www.tinkhoahoc.com

  Tin khoa học, công nghệ, Hi-Tech, khoa học hình sự, huyền bí, thế giới động vật,...

 • Tin pháp luật

  www.tinphapluat.com

  tin pháp luật, Hình sự, kinh tế, văn bản luật, mẫu văn bản, luật sư, tư vấn luật,...

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã: Khủng long, Rắn chuông, Sư tử châu phi, Chó ngao, Đại bàng, Cá mập,...

Trang chủ   |   Liên hệ   |   Tài trợ - Quảng cáo    |   RSS

Copyright 2014 -   thegioidongvat.net

Hotline: 0983 006 168   |   Email: thegioidongvat.net@gmail.com

Đề nghị đặt liên kết và ghi rõ nguồn "Thế giới động vật .net " khi bạn trích dẫn, đăng lại thông tin từ thegioidongvat.net.